Luật sư Nguyễn Văn Ðài bị cắt điện thoại vì đã nói chuyện với đài RFA

2006-06-30
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Việc cắt điện thoại của các nhà dân chủ tại Việt Nam được cơ quan an ninh trong nước coi là việc bình thường, với lý do nói là "nguy hại đến an ninh quốc gia". Đại diện cơ quan an ninh A 42 xác nhận điều này trong buổi làm việc với Luật sư Nguyễn Văn Ðài và đại diện công ty điện thoại.

NguyenVanDai200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Ðài.

Mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi của Việt Hùng với Luật sư Nguyễn Văn Ðài từ Hà Nội. Ông Đài xác nhận.

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Vâng, trong tháng 6 tôi bị 3 lần cắt điện thoại, hai số điện thoại của Công ty F-Phone và và một số điện thoại của Công ty Mobile Phone.

Ðối với Công ty F-Phone là một nhà cung cấp dịch vụ cũng rất tốt cho nên họ rất lịch sự trước khi họ cắt thì họ cũng thông báo cho tôi biết là do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phải cắt và sau đó thì họ có mời tôi lên làm việc về vấn đề đó.

Khi tôi lên làm việc thì được ông Giám đốc chi nhánh miền Bắc cũng như cô Trưởng phòng chăm sóc khách hàng cũng rất tận tình, sau khi tôi trình bày những khả năng có thể dẫn đến việc cắt điện thoại kể cả cho họ xem một số bài viết của tôi đăng trên mạng BBC và họ nói với tôi, bài viết của tôi rất tốt, tuy hơi "nhạy cảm", nếu như chỉ vì như thế này mà cắt điện thoại thì chúng tôi cho là "không xứng đáng".

Cho nên họ nói với tôi là họ sẽ liên hệ với bên Bộ Công An để có một buổi làm việc rõ ràng giữa 3 bên, một bên là cơ quan công an là nơi yêu cầu cắt điện thoại - nhà cung cấp dịch vụ điện thoại - và tôi là khách hàng.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Sau nhiều tuần Công ty F-Phone đã liên hệ được với bên kia và buổi sáng hôm nay ngày 29-06 công ty F-Phone có mời tôi lên làm việc với một cán bộ an ninh bên A 42 của Bộ Công An.

Việt Hùng: Như vậy nội dung buổi làm việc đó ra sao?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Khi vào làm việc anh ta có cầm theo một số tài liệu trong đó có một số bài viết của tôi được đăng tải trên BBC cũng như một số bài trả lời phỏng vấn trên Ðài Á Châu Tự Do.

Thế thì tôi mới nói, các anh yêu cầu công ty F-Phone cắt điện thoại của tôi thì các anh cho tôi biết, bằng chứng nào gây ảnh hưởng đến "an ninh quốc gia", rồi anh ta có đọc một số điều luật trong Luật Bưu chính Viễn Thông .... một số hướng dẫn thi hành ..... nói về quyền của Cơ quan An ninh có quyền cắt số điện thoại thuê bao khi mà họ cho rằng người chủ sử dụng sẽ dùng số điện thoại này gây ảnh hưởng đến "an ninh quốc gia".

Thứ hai nữa, họ trích một điều khoản trong hợp đồng với nhà cung cấp điện thoại F-Phone với tôi, trong điều khoản có nói là khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì công ty có quyền cắt số điện thoại của tôi.

Sau khi anh ta đọc một số điều khoản liên quan, rồi anh ta mở một tài liệu in ở trên trang Web nào đó về bài trả lời phỏng vấn của tôi với Ðài Á Châu Tự Do, trong đó anh ta trích dẫn một câu mà tôi nói rằng là "một số nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị bắt và bị xét xử bởi những tôi danh như tội danh gián điệp hay là tôi tuyên truyền chống chế độ Xã hội Chủ nghĩa ...."

Thế thì anh ta hỏi, khi phát biểu như vậy tôi lấy bằng chứng ở đâu? Và tôi có nói rằng, tôi có tiếp xúc với một số thân nhân của những nhà bất đồng chính kiến đã từng dự phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm về người thân của họ và họ có nói lại với tôi, những người này được cả thế giới gọi là những nhà bất đồng chính kiến, cho nên tôi phát biểu như vậy là dựa trên hai căn cứ, thứ nhất là qua các phương tiện thông tin đại chúng và thứ hai là qua các người thân của họ cung cấp cho tôi.

Thế thì anh ta có nói với tôi là, vì anh là Luật sư, anh không tiếp xúc với những hồ sơ như vậy, anh không bào chữa cho những người đó nên anh không được nói như vậy. Chỉ khi nào anh là Luật sư, anh được đọc hồ sơ, nghiên cứu hồ sơ thì mới được nói như vậy.

Nói như vậy trên phương tiện thông tin đại chúng Quốc tế có rất nhiều người nghe và như vậy vì câu nói của anh có ảnh hưởng tới "an ninh quốc gia" nên chúng tôi có quyền cắt điện thoại của anh...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Những bài liên quan

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang