Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA tại Phnom Penh
Trong dịp tết hàng năm, cộng đồng người Việt tại thủ đô xứ Chùa Tháp vẫn tổ chức đón mừng như lúc còn ở trên quê hương xứ sở của mình. Gia đình nào làm ăn thành đạt thì không khí ngày Tết dường như hiện rõ hơn, như có sự chuẩn bị sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ trang trí nội thất từ vài hôm trước.
Bên cạnh đó, còn có một bộ phận lao động nghèo người Việt quanh năm suốt tháng chỉ lo làm ăn. Vì hoàn cảnh gia đình quá túng thiếu như trường hợp bà Nguyễn Thị Dung, 55 tuổi hành nghề bán bánh mì thịt dạo.
Trong ngày Tết, bà vẫn đẩy chiếc xe chở bánh mì đi bán ở chợ O-Russey, thủ đô Phnom Penh và gặp chúng tôi vào hôm mùng 02 Tết.
Còn chị Dương Thị On, hành nghề bán ve chai ở quận Chamkar Mon, cho biết ở nhà chị vẫn cúng ông bà bình thường, nhưng bản thân chị vẫn tiếp tục đi thu mua phế liệu trong ngày này. Ngày Tết cũng giống như ngày bình thường của chị.
Trường hợp anh Thành chủ quán cà phê ở chợ O-Russey, trong những ngày Tết quán của anh vẫn bán bình thường.
Tết buồn vì hỏa hoạn
Vào hôm 28 Tết, ơ chợ Kandal, thuộc quận Daun Pênh có xảy ra hỏa hoạn xuất phát từ nguyên nhân chập dây điện.
Ngọn lửa thiêu cháy 28 căn hộ người Việt và 4 căn hộ người Campuchia, làm cho ngày Tết ở khu vực này trở nên buồn thảm. Một bà cụ 70 tuổi, tên Nguyễn Thị Lài xúc động kể với chúng tôi vào hôm mùng 03 Tết.
Bà Nguyễn Thị Hương, 55 tuổi, quê ở tỉnh Bắc Ninh có nhà cửa, tài sản dành dụm bấy lâu nay đã bị cháy sạch. Bà tâm sự với chúng tôi cũng vào hôm mùng 03 Tết. (xin theo dõi trong phần ầm thanh phía trên)
Ông Xin Chi, chủ tịch Hội Việt Kiều tại Vương quốc Campuchia cho biết Hội đã vận động được một số phần quà giao cho chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ cháy, nhưng chưa biết chính quyền có phân phát bà con Việt Kiều ở đây hay chưa.
Hiện Hội của ông đang tiếp tục vận động giúp đỡ những gia đình bị cháy nhà như vừa kể.