Bộ giáo dục không nên độc quyền biên soạn sách giáo khoa


2005.03.13

Thanh Quang, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Trong thời gian gần đây, nhiều ý kiến trong nước không tán thành chuyện Bộ Giáo dục–Đào tạo tiếp tục độc quyền trong việc biên soạn sách giáo khoa, áp đặt nội dung giảng dạy tại nhà trường.

Vấn đề sách giáo khoa, do Bộ Giáo dục-Đào tạo ấn định, được chú trọng tại buổi thu thập ý kiến về Luật Giáo dục sửa đổi, được tổ chức ở Sai Gòn mới đây. Đa số giáo sư tham dự không muốn Bộ giáo dục độc quyền trong vấn đề.

Chỉ nên quy định những tiêu chuẩn chung

Chẳng hạn như giáo sư Phạm Phụ muốn Bộ chỉ quy định phần nào nội dung chương trình cho các bậc tiểu học và trung học, phần còn lại để giáo viên đứng lớp phụ trách tùy theo đặc điểm từng địa phương.

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn thì muốn Bộ Giáo dục-Đào tạo nên quy định những tiêu chuẩn chung về giảng dạy, rồi giao cho một ban chuyên môn cao cấp biên soạn chương trình khung cho từng bậc học.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi liên lạc với một viên chức giáo dục ở Saigòn, và nêu lên câu hỏi trước tiên là chương trình sách giáo khoa do Bộ ấn định lâu nay ảnh hưởng như thế nào tới việc dạy và học ở nhà trường tại Việt Nam? Viên chức này cho biết ý kiến.

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.