Phân tích về phản ứng của người Hồi giáo phản đối tranh biếm họa


2006.02.12

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Những cuộc biểu tình rầm rộ đông người để phản đối tranh biếm họa trên báo Jyllands –Posten của Đan Mạch, bị thế giới Hồi Giáo cáo buộc là cố ý báng bổ đấng tiên tri Mohamed , vẫn tiếp tục diễn ra tại các quốc gia Hồi Giáo.

Hôm thứ Sáu hai ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành đả đảo người Do Thái, đòi chính phủ Istanbul cắt đứt quan hệ với Đan Mạch. Malaysia thì ra lệnh đóng cửa tờ Sarawak đã đăng tải lại tranh hiếm họa đó, đồng thời cảnh báo sẽ còn nhiều cuộc biểu tình khổng lồ trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Huy, tiến sĩ môn dân tộc học, giảng viên viện đại học Diderot 7 ở Paris, hiện là chủ bút tờ Thông Luận phát hành tại Pháp, nhận định tình hình trong câu chuyện trao đổi với Thanh Trúc.

Trước hết, ông phân tích về phản ứng của người Hồi giáo tại các nước Châu Âu và người Hồi Giáo thuộc khối Trung Đông hay những nước theo đạo Hồi bên Châu Á.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.