Bài học từ vụ Vietnam Airlines, công khai minh bạch và dân chủ rất quan trọng


2006.06.12

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

VietnamAirline200.jpg
Máy bay Boeing 767-300 của hãng hàng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài. AFP PHOTO

Tổng Công Ty Hàng Không Vietnam Airlines găp một lúc ba vụ bê bối thuộc loại hoạ vô đơn chí. Đó là vụ án bồi thường tiền công dịch vụ cho 1 luật sư Italia, vụ bao học phí cho con quan chức ngoài ngành đi du học nước ngoài, và sau cùng là nghi vấn về việc cố ý mua động cơ tầm trung để trang bị cho 4 phi cơ Boeing 777 tầm xa, gây lãng phí nghiêm trọng.

Nam Nguyên phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải văn phòng ở Hà Nội về vấn đề này.

Nam Nguyên: Theo Luật Sư những vụ tai tiếng của Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam bắt nguồn từ đâu, có phải là ‘lỗi hệ thống’ như cách gọi hiện nay?

Luật sư Trần Vũ Hải: Nói một cách ngắn gọn rằng, cái hệ thống các cơ quan nhà nước Việt Nam, các doanh nghiệp nhà nước cho đến phút này vẫn chưa bảo đảm được tính minh bạch công khai, như đòi hỏi của người dân và đòi hỏi của thời đại.

Theo tôi, trong thời đại công nghệ thông tin này anh có muốn dấu cũng không thể dấu được. Hơn nữa nếu cứ dấu tới khi nó bùng nổ ra thì hậu quả càng tai hại hơn.

Cho nên cứ công khai ra thì có hàng trăm chuyên gia, luật sư sẵn sàng tư vấn miễn phí, như họ vẫn góp ý cho quốc hội và chính phủ…. Tôi cho rằng vấn đề công khai minh bạch và dân chủ rất quan trọng, các quan chức nhà nước Việt Nam cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc, nếu không những bài học tương tự sẽ còn xảy ra nhiều…

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.