Dân chúng Tiền Giang bị đóng nhiều loại phí, quỹ không đúng luật


2007.09.04

TienGiangKhieuKien200.jpg
Bất bình trước các chính sách của chính quyền địa phương, dân chúng Tiền Giang kéo về Sài Gòn tập trung biểu tình khiếu kiện trước Văn phòng 2 Quốc hội. RFA file photo

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố, dân chúng Tiền Giang bị đóng nhiều loại phí và quỹ cao nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Mới đây Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã mở cuộc kiểm tra việc huy động các khoản đóng góp của dân ở 18 đơn vị xã, phường, thị trấn của 9 huyện thị trong tỉnh.

Kết quả cho thấy trung bình hàng năm, mỗi hộ dân Tiền Giang phải đóng gần 30 loại phí và quỹ, với tổng số tiền từ 300 ngàn đến 800 ngàn đồng. Các cấp ban hành cả những quy định mà luật pháp không cho phép.

Chẳng hạn như bắt dân đóng tiền vào các công trình giao thông nông thôn, không đúng với tinh thần Nghị định 24. Quỹ Đền ơn, Đáp nghĩa ở thị trấn Vĩnh Bình thu 70 ngàn, trong khi thị xã Gò Công đóng 10 ngàn.

Theo khảo sát của bộ Tài Chính ở 8 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thì Tiền Giang có mức huy động tiền dân cao nhất, gấp 4 lần Vĩnh Long và Hậu Giang.

Theo ghi nhận của báo chí thì Tiền Giang cũng có số dân tham gia khiếu kiện đông người nhiều nhất so với các tỉnh thành khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.