Đảng CSVN sẽ lắng nghe những góp ý của người dân tới mức độ nào? (phần 1)


2006.03.10

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, Đảng Cộng Sản Việt Nam lên tiếng kêu gọi nhân dân trong nước và kiều bào hải ngoại đóng góp ý kiến cho Bản dự thảo Báo cáo Chính trị của Đại hội X, mà Đảng sẽ tiến hành trong năm nay. Nhiều người đã góp ý. Tuy nhiên mức độ tin tưởng là Đảng sẽ lắng nghe những góp ý đó để thay đổi đến đâu?

NguyenMinhThanh200.jpg
Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành và tác phẩm. Photo courtesy of Vietnam Net.

Mời quí vị nghe ý kiến của người, mà vào ngày 9 tháng Giêng vừa qua viết một bức thư gửi trực tiếp đến cho Bộ trưởng Văn hoá- Thông tin, trình bày thẳng thắn ý kiến của bản thân về tình hình đạo đức xã hội Việt Nam hiện nay. Đó là hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành hiện sống tại Hà Nội.

Trước hết anh cho biết về tình trạng lá thư mà anh gửi đi: “Tôi gửi thư đến cơ quan ngài Bộ trưởng Văn hoá nhưng cho tới nay vẫn không thấy hồi âm gì. Tôi lại nhận được nhiều thư của bạn bè về bức thư đó.”

Gia Minh: Hoạ sĩ có tin là đến lúc nào thì sẽ đuợc hồi âm?

Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành: Tôi không hy vọng nhiều ; nhưng tôi tin dù có hồi âm hay không thì cũng có người đọc và lá thư có tác động gì đấy mà mình chưa nhìn thấy.

Gia Minh: Hiện Đảng CSVN kêu gọi đóng góp cho bản dự thảo báo cáo chính trị, hoạ sĩ có tham gia không hoặc có đọc những bài góp ý của người khác?

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành: Quả thực tôi chỉ lướt qua ; nhưng tôi cũng thấy nhiều người đóng góp sôi nổi. Cảm giác của tôi là phần nhỏ thấy vui vì có ý kiến cởi mở hơn; nhưng phần khác qua kinh nghiệm thì tôi vẫn nhận thấy có cảm giác e dè.

Vì từng đã có nhiều lần Đảng kêu gọi đóng góp ý kiến nhưng rồi đột ngột dập tắt. Tôi nghĩ họ không mất gì khi kêu gọi đóng góp nhưng tiếp thu đến đâu thì tôi không hy vọng gì lắm.

Gia Minh: Có những ý kiến gì mà hoạ sĩ thấy tâm đắc?

Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành: Tôi không nhớ cụ thể nhưng có một số điểm lưu lại trong đầu như có ý kiến kêu gọi bỏ điều 4 trong Hiến pháp Việt Nam; có những ý kiến rụt rè hơn là kêu gọi phải sửa chữa những khuyết điểm của Đảng.

Gia Minh: Những ý kiến sôi nổi đó có tạo ra đuợc hy vọng cho những người tâm huyết đóng góp ý kiến?

Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành: Thực ra đối với những người tâm huyết thì rất hy vọng và nên hy vọng. Riêng đối với tôi thì tôi thấy khối trì trệ ở Việt Nam quá lớn nên không hy vọng nhiều. Tôi thấy nếu mà có hy vọng đuợc một chút thì tốt rồi. Và cần có kiên nhẫn, và nếu có tinh thần mạnh dạn như thế này thì niềm hy vọng sẽ lớn hơn.

Gia Minh: Nhưng phải chờ đợi bao lâu?

Hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành: Đương nhiên tối không chắc là bao lâu. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến và biến động. Từ khi thống nhất đất nước đến nay thời gian dài thế rồi mà tôi thấy người ta vẫn chờ đợi và chịu đựng đuợc. May mắn lắm thì thời gian sẽ chóng hơn nhưng mà lâu hơn chút nữa thì người ta vẫn còn chịu đuợc.

Mời quí thính giả nghe tiếp phần còn lại của cuộc nói chuyện giữa hoạ sĩ Nguyễn Minh Thành và Gia Minh trong một chương trình phát thanh tiếp theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.