Nhà đầu tư Trịnh Vĩnh Bình đòi Việt Nam bồi thường 100 triệu đôla Mỹ


2005.05.16

Việt Long, phóng viên đài RFA

Một người Hòa Lan gốc Việt, ông Trịnh Vĩnh Bình, đã tạo dựng một tài sản lớn tại Hòa Lan và trở thành một nhà chính trị ở Hòa Lan, sau khi vượt biên đến được xứ này hồi năm 1976, là lúc ông 29 tuổi.

Hình ông Trịnh Vịnh Bình trên báo Ngày Nay ở Houston, TX.

Ông đã hưởng ứng chính sách của chính phủ Việt Nam kêu gọi Việt kiều về đầu tư trong nước rất sớm, rất lâu trước khi nghị quyết số 36 ra đời hồi năm ngóai.

Ông cũng rất thành công ở Việt Nam, nâng số tài sản đầu tư lên gấp gần 8 lần số vốn, tới khỏang 30 triệu đô la Mỹ. Sau đó thì ông lại bị kết án 11 năm tù, nhưng đã thóat khỏi Việt Nam sau 18 tháng bị giam nhốt.

Ông đang lo thủ tục kiện chính phủ Việt Nam truớc một tòa án quốc tế để đòi Việt Nam bồi thường 100 triệu đô la vì số tài sản đã bị tịch biên.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Mời quý vị nghe thêm chi tiết trong cuộc phỏng vấn của Việt-Long với ông Trịnh Vĩnh Bình, nhà triệu phú trắng tay.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Phỏng vấn ký giả Trọng Kim, người theo dõi vụ này từ hơn 8 năm nay

Quý vị vừa nghe nhà đầu tư Trịnh Vĩnh Bình trả lời Việt-Long về việc ông bị trắng tay sau gần nửa đời thành công lớn về kinh doanh ở Hà Lan và Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm một số dữ kiện mà người trong cuộc không muốn nói ra vì sắp đối đầu với chính quyền Việt Nam trước một tòa án quốc tế, Việt-Long phỏng vấn ký giả Trọng Kim, chủ nhiệm và chủ bút hệ thống báo Ngày Nay, là tờ báo đã theo dõi tường trình vụ này từ hơn 8 năm nay.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.