Đại sứ Michael Marine gặp gỡ đại diện Cộng đồng người Việt ở Maryland


2006.10.04

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Tối thứ Hai 2-10 vừa qua, Hội Tương Trợ Người Việt tại Maryland đã tổ chức buổi nói chuyện của Ông Michael Marine, Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội, với nhiều đại diện các hội đoàn và tổ chức của người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang sát cạnh thủ đô Washington này.

MichaelMarineViet150b.jpg
Đại sứ Michael Marine trả lời phỏng vấn RFA. Photo by Thy Nga/RFA.

Nhân dịp vừa kỷ niệm 2 năm ngày được Tổng thống Bush đề cử và Quốc hội Hoa Kỳ bổ nhiệm làm đạ sứ tại Việt Nam, ông Marine công bố đề tài cuộc nói chuyện là những vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế và đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Hiện diện tại buổi gặp gỡ này, Mặc Lâm tường trình các diễn tiến liên quan.

Những thành tựu của Việt Nam

Ngay trong lời mở đầu, đại sứ Marine đã yêu cầu không ghi âm lời nói của ông. Ông đề cập ngay đến những vấn đề kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, và ông cho thấy đã nhìn những thành tựu của Hà Nội dưới đôi mắt rất lạc quan.

Mỹ từ “kịch tính” được ông lập đi lập lại nhiều lần như có ý nhấn mạnh những thành đạt mà Việt Nam đã đạt được vào những năm gần đây. Trong những câu hỏi của những người tham dự, chúng tôi ghi nhận được sự băn khoăn của người nghe chú trọng nhiều đến những vấn đề có tương quan mật thiết đến đời sống người dân trong nước hơn là sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Về phía cử tọa, bà Nguyễn Minh Châu, người đã ra khỏi nước từ khi còn rất trẻ, khi về thăm lại Việt Nam vào năm ngóai, đã chứng kiến những điều mà bà cho là bất công xã hội vì sự chênh lệch quá lớn giữa người giàu và người nghèo.

Cô Thủy Nguyễn, một thiếu nữ trẻ tỏ ra bức xúc trước một vấn đề rất thời sự là cơn bão số 6 đang hoành hành tại nơi chôn nhau cắt rốn của cô. Theo cô Thủy, trước thảm cảnh thiên tai này, đồng bào miền Trung rất cần được sự trợ giúp để xây dựng lại cuộ sống, tuy nhiên vấn đề cần phải đặt ra là làm thế nào để những trợ giúp đến được tận tay những người cần giúp đỡ?

Nhân quyền và tự do tôn giáo

Được hỏi về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, Ông Đại Sứ với một cách diễn đạt rất ngọai giao, cho biết, theo nhận xét của ông thì Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định trong vấn đề này và họ cần thời gian để hoàn thiện thêm.

Đại sứ Michael Marine nhắc lại sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Hà Nội trong nhiều lĩnh vực kể cả giáo dục với Quỹ học bổng Fullbright mà Mỹ đã tài trợ cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Buổi nói chuyện tuy không làm cho mọi người thực sự hài lòng, như quý vị vừa nghe, nhưng nói chung đa số đều nhìn nhận thiện chí của ông Đại sứ trong lúc cố gắng trả lời các câu hỏi.

Sau buổi thuyết trình với cộng đồng người Việt Maryland, đại sứ Michael Marine cũng đã chấp nhận trả lời riêng cho một cuộc phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do.

Mặc Lâm tường trình từ Maryland

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.