Đại sứ Mỹ kêu gọi Hà Nội thả tù chính trị và bất đồng chính kiến


2007.04.05

MichaelMarine150.jpg
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine. RFA file photo

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine hôm nay đưa ra lời kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả tự do cho các tù chính trị và bất đồng chính kiến.

Trong bản quan điểm của Tòa đại sứ Mỹ phổ biến đến tất cả các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước Việt Nam, Đại sứ Michael Marine viết rằng:

"Ngày nay, đáng tiếc là ngày càng có nhiều người bị bắt hay giam giữ tại Việt Nam mà tội lỗi duy nhất của họ là bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Vì triển vọng hội nhập và phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế, Nhà nước Việt Nam nên thả những người đó ngay".

Ông Michael Marine cũng khuyến cáo Việt Nam nên duyệt lại hoặc hủy bỏ những quy định pháp luật, để cho công dân hưởng quyền tự do bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, dù là có chỉ trích Nhà nước hay chăng nữa.

Văn bản của Tòa đại sứ Hoa Kỳ nêu tên một vài tù nhân chính trị như nhà báo Nguyễn Vũ Bình, hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân, luật sư Bùi thị Kim Thanh, luật sư Lê Quốc Quân và đặc biệt là trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hôm nay, một phái đoàn các Dân biểu, Nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đã đến Hà Nội. Được chú ý nhất trog số các nhà lập pháp Mỹ đến Việt Nam lần này là nữ Dân biểu Loretta Sanchez, người từng kiên trì đòi hỏi những quyền tự do căn bản của con người phải được tôn trọng tại Việt Nam, theo các tiêu chí của thế giới.

Bà Loretta Sanchez, Dân biểu Dân chủ đại diện cho tiểu bang California – nơi có đông đảo cộng đồng người Việt cư ngụ, đã nhiều lần bị nhà cầm quyền Việt Nam từ chối cấp visa nhập cảnh.

Thông tin liên quan:

- Bài viết của Đại sứ Michael W. Marine về nhân quyền ở Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.