Nhiều công ty Mỹ muốn đầu tư vào Việt Nam


2006.10.29

Trước triển vọng Việt Nam sắp được thu nhận vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO, nhiều doanh nhân Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt cơ hội làm ăn tại Việt Nam. Tin tức cho hay, nhân dịp Việt Nam tổ chức Hội nghị APEC, đại diện các công ty Mỹ đang có kế hoạch đến tìm hiểu thị trường và khả năng bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam sắp vào WTO

ApecPoster200.jpg
Việt Nam mở cửa chào đón các nhà đầu tư ngoại quốc. APF PHOTO.

Hôm thứ Bảy, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Việt Nam cho báo chí biết, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ngay trong năm nay.

Ông Lê Dũng tuyên bố tại Hà Nội là Nghị định thư về việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO, sau khi được Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới thông qua, sẽ được chuyển cho Quốc hội Việt Nam và thông qua vào cuối tháng Mười Một.

Như vậy, theo thông lệ của WTO thì 30 ngày sau đó, tức trước khi năm 2006 kết thúc, Việt Nam sẽ chính thức làm thành viên của tổ chức này.

Trả lời báo chí về phản ứng của Việt Nam đối với triển vọng đó, phát ngôn nhân Lê Dũng cho biết Việt Nam rất vui mừng, thể hiện quyết tâm trong việc đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập vào kinh tế khu vực và thế giới.

Nhiều doanh nhân Mỹ đến VN

Nhiều doanh nhân Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt cơ hội làm ăn tại Việt Nam ngay khi Việt Nam trở nên thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, và khi Washington thông qua Qui chế Thương Mại Bình thường Vĩnh viễn, PNTR, cho Việt Nam.

Đó là phát biểu của ông Benjamin Blakney, tổng giám đốc Công ty Tư Vấn Bất động sản Courtland Partners khi đến thăm thành phố Hồ Chí Minh trong tuần này.

Ông Benjamin đại diện cho phái đòan gồm 10 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có mặt tại Sài Gòn để thăm dò khả năng kinh doanh. Ông đưa ra nhận định là làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ ngày càng tăng sau khi Hà Nội trở nên thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới. Do vậy nếu chậm chân, cơ hội sẽ ít hơn và khả năng lựa chọn lĩnh vực đầu tư cũng sẽ kém hơn.

Chủ tập đòan United Technologies Corporation UTC, ông Louis Chennevert, trong tuần này cũng lên tiếng nói sẽ đầu tư hơn nữa tại Việt Nam.

Hồi tuần trước, tập đòan Honeywell chuyên về các giải pháp quản lý tự động, đã mở văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mở rộng thăm dò thị trường

Nhằm tìm hiểu khả năng mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, số doanh nghiệp Hoa Kỳ tham dự Diễn đàn Kinh doanh Mỹ-Việt tổ chức tại Hà Nội có thể lên tới 200.

Theo thông báo của ban tổ chức hôm thứ Sáu, đại biểu phái đoàn các doanh nghiệp Mỹ sẽ có mặt trong Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC, trong đó có các Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Boeing, Ford, General Electric, New York Life, Motorola, Intel và IBM…

Cũng theo ban tổ chức, đại diện cho Việt Nam gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

Tin cho hay nhiều hợp đồng sẽ được ký kết giữa hai bên. Ngoài ra theo Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ-Việt kiêm Chủ tịch Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC, bà Virginia Foot, thì các tập đoàn hai nước còn có cuộc gặp gỡ bên lề diễn đàn.

Cùng lãnh vực kinh tế, Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự kiến thành lập khoảng 320 ngàn doanh nghiệp trong giai đoạn 2006-2010.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.