Hầu hết các công ty Mỹ không muốn có cơ chế giám sát hàng dệt may Việt Nam


2007.04.24

Textile150.jpg
Việc Hoa Kỳ áp dụng cơ chế giám sát hàng may mặc có thể gây phương hại đến nền kinh tế Việt Nam. AFP PHOTO

Phiên điều trần về cơ chế giám sát hàng may mặc, may móc từ Việt Nam nhập khẩu sang Hoa Kỳ được tổ chức vào sáng thứ ba, 24 tháng tư vừa qua tại bộ Thương mại Hoa Kỳ. Có mặt tại cuộc điều trần, phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do gửi đến quý vị một số chi tiết về sự kiện này:

Thành phần tham dự cuộc điều trần hôm túứ Ba 24-4 tại trụ sở Bộ Thượng Mại Hoa Kỳ ở thủ đô Washington D.C. bao gồm các quan chức thương mại Việt Mỹ, đại diện sứ quán Việt Nam cùng một số đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ, và giới truyền thông báo chí.

Hầu hết các doanh nghịêp Hoa Kỳ dự điều trần cho rằng không nên có cơ chế giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Stephen Lamar, phó chủ tịch hiệp hội sản xuất giày của Mỹ, là người duy nhất bảo vệ lập luận yêu cầu bộ thương mại Hoa Kỳ nên duy trì cơ chế giám sát các loại hàng may mặc do Việt Nam xuất sang Mỹ vì theo ông qua các hình thức bán phá giá, hàng hóa Việt Nam sẽ gây thiệt hại cho thị trường Mỹ.

Các đại diện doanh nghiệp khác của Hoa Kỳ lên diễn đàn gồm các ông Ronald Shulman, chủ tịch tập đoàn cửa hàng bách hóa JC Penney, Michael Hubbard, thuộc hội đồng quản trị các công ty may mặc, Gary Ross, phó chủ tịch hiệp hội nhập khẩu hàng may mặc và hàng hóa Hoa Kỳ, bà Stephanie Lester, hiệp hội thương mại quốc tế và công nghiệp bán lẻ của Mỹ.

Theo các doanh gia này thì cơ chế giám sát của bộ thương mại Hoa Kỳ đối với hàng may mặc và tơ sợi Việt Nam không phù hợp với quy ước chung của WTO, đồng thời đi ngược lại thỏa ước thương mại song phương do Washington và Hà Nội ký kết vào ngày 31 tháng 15 năm 2006.

Ông Nguyễn Duy Khiên, đại diện bộ thương mại Việt Nam nhấn mạnh rằng, cơ chế giám sát hàng may mặc từ phía Washington gây phương hại đến nền kinh tế Việt Nam, làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và gây trở ngại cho chương trình xóa đói giảm nghèo mà Nhà nước Việt Nam đang đẩy mạnh.

Phiên điều trần chấm dứt vào lúc 11 giờ sáng thứ ba vừa qua, với tư cách chủ tọa buổi họp, thứ trưởng thương mại Mỹ David Spooner tuyên bố rằng, bộ sở quan sẽ nghiên cứu, phân tích các ý kiến hầu có biện pháp thích ứng cho cơ chế giám sát hàng may mặc nhập từ Việt Nam.

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Andre Sauvageot, cựu quân nhân Quân Lực Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam giữa thập niên 60, nay là cố vấn thương mại đang làm việc tại Hà Nội cho biết ý kiến của ông đối với cơ chế giám sát hàng may mặc nhập từ Việt Nam.

Nhiều công ty Mỹ muốn tăng sản xuất tại Việt Nam nhưng e ngại việc nhập khẩu sản phẩm Việt Nam một cách không công bằng, không phù hợp với quy chế đặc biệt điều 1 của Tổ chức Thương mại Thế Giới, như đồng chí Nguyễn Duy Khiên đã nói. Như vậy tôi nghĩ chính phủ Mỹ nói chung và bộ thương mại Mỹ sẽ phải để ý đến ý kiến của rất nhiều công ty Mỹ sản xuất quần áo đặc biệt tại Việt Nam, và muốn tăng, không phải giảm hoạt động đó, cho nên phải có tiêu chuẩn rõ ràng.

Đỗ Hiếu tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.