Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả tù chính trị


2007.05.02

Với 404 phiếu thuận và không phiếu chống, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua Nghị quyết Nhân quyền 243, kêu gọi Việt Nam phóng thích lập tức và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị, kể cả Linh mục Nguyễn Văn Lý và những người bị bắt trong cuộc đàn áp mới đây, cũng như cải thiện nhân quyền sâu rộng tại Việt Nam.

ChrisSmithVn200.jpg
Dân biểu Chris Smith, trong một cuộc họp báo trước trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, lên án việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam Linh mục Nguyễn Văn Lý. RFA PHOTO.

Thông cáo báo chí của văn phòng Dân biểu Chris Smith thuộc tiểu bang New Jersey loan báo điều này lúc chiều tối thứ ba. Là người đề xướng nghị quyết 243, dân biểu Smith tuyên bố trong buổi họp của Hạ viện rằng nghị quyết nhằm gửi tới chính phủ Việt Nam một thông điệp tối quan trọng và đúng lúc, là những vi phạm nghiêm trọng đến những nhân quyền căn bản là điều không thể chấp nhận được, chỉ đem lại sự ô nhục sâu xa cho chính phủ Việt Nam. Những vi phạm nhân quyền không thể được tiếp tục và được bỏ qua mà không mang lại những hậu quả trầm trọng.

Ông Chris Smith cho rằng mặc dù Việt Nam được quốc tế thừa nhận, dù phát triển rõ rệt về kinh tế, dù có kỳ vọng của nhiều người, kể cả và đặc biệt là người Việt Nam, chính phủ Hà Nội đã quay trở lại hành động đàn áp, bắt bớ và áp đặt án tù dài hạn đối với rất nhiều cá nhân, mà tội của họ chỉ là đã ra sức cải cách dân chủ và đòi hỏi tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam.

Năm ngoái, Hạ Viện Mỹ cũng đã thông qua một dự thảo nghị quyết tương tự, cũng do Dân biểu Chris Smith sọan thảo, lên án hành động vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, và kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.