Quan hệ Việt-Mỹ đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn dị biệt về nhân quyền


2005.04.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine, cho biết tuy quan hệ Việt - Mỹ đang ngày càng chặt chẽ và tốt đẹp hơn lên, song không thể chối cãi là hai bên vẫn còn lấn cấn trước vấn đề nhân quyền.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine. Photo courtesy of State.gov

Lên tiếng với báo chí tại Hà Nội hôm thứ Tư vừa qua, đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine tuyến bố rằng nhìn chung thì mối giao hảo vốn có giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng tốt đẹp hơn, nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại.

Vẫn theo lời ông, dù như bang giao song phương diễn tiến thuận lợi, hai bên vẫn bất đồng ý kiến trên một vài lãnh vực liên quan đến quyền con ngừơi và tự do tôn giáo của Việt Nam .

Vẫn còn dị biệt

Ông khẳng định hai phía đang cố san bằng dị biệt nhưng cần nhiều thời gian để bàn cãi về các vấn đề liên quan này trong tinh thần hiểu biết và xây dựng.

Năm ngoái, Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách các nước cần đặc biệt lưu tâm vì thường xuyên chà đạp nhân quyền và bất dung tôn giáo. Như vậy mức độ quan tâm của Hoa Kỳ đối với Việt Nam trên hai phương diện vừa kể như thế nào?

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org >< p>

Trả lời một cuộc phòng vấn trước đây của Đài Á Châu Tự Do vào khi gặp gỡ cộng đồng ngừơi Mỹ gốc Việt ở tiểu bang California , đại sứ Michael Marine cho biết:

Xin theo dõi cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.