Một số tin tức mới nhất liên quan đến Ðại hội 10 đảng CSVN


2006.04.16

Hội nghị trung ương đảng cộng sản Việt Nam kỳ thứ 15 đã kết thúc, và vẫn chưa làm sao có thể khẳng định các chức vụ quan trọng của Ðảng, Nhà Nước và Chính Phủ sẽ do những ai nắm giữ.

Sau đây là những chi tiết mới nhất mà Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi ghi nhận được, qua những nguồn khác nhau phát xuất từ Hà Nội.

Thứ nhất: tất cả các chức vụ đều được bầu trực tiếp, kể cả chức Tổng Bí Thư.

Thứ nhì: có ít nhất 2 ứng viên sẽ được đề cử tranh chức vụ Tổng Bí Thư và không loại trừ khả năng có thể có đến 3 người. Tất cả các nguồn tin mà chúng tôi liên hệ được đều cho biết các ông Nông Ðức Mạnh, Nguyễn Văn An và Nguyễn Minh Triết đang đứng đầu danh sách cho cuộc chạy đua chính trị nước rút và đầy sôi nổi.

NongDucManh150.jpg
Tổng bí thư, một chức vụ gây nhiều tranh luận nhất tại mỗi kỳ đại hội của đảng CSVN. AFP PHOTO

Chủ tịch nước và Thủ tướng

Giới được mô tả là thạo tin ở Hà Nội cũng nói rằng ngoài khả năng có thể trở thành tân Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Minh Triết, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh còn là người có nhiều triển vọng sẽ nắm chức Chủ Tịch Nhà Nước nhất.

Riêng chức Thủ Tướng thì đến giờ, vẫn chưa biết có thật sự nằm trong tay ông Nguyễn Tấn Dũng hay không.

Khuya hôm qua, Ban Việt Ngữ chúng tôi cũng đã liên hệ được với một người vừa rời phòng họp Hội Nghị Trung Ương để yêu cầu xác nhận tin vừa nói.

Vị ủy viên trung ương mà chúng tôi xin được dấu tên chỉ xác nhận Hội Nghị trung ương 15 diễn ra và kết thúc với chiều hướng cần có thay đổi, nhưng từ chối xác nhận danh sách những ứng viên cho các chức vụ quan trọng nhất.

Chuyện Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh sẽ nghỉ hưu hoặc bị thúc ép phải về hưu hiện vẫn còn là một dự đoán quá sớm.

Trường hợp ông Nông Ðức Mạnh

Khi được hỏi về tin ông Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh không được ủng hộ nhiều như trước và có thể sẽ rút lui khỏi chính trường, vị ủy viên trung ương này nói rằng chuyện ông Mạnh sẽ về hưu hoặc bị thúc ép phải về hưu vẫn là dự đoán quá sớm.

Cũng xin được thưa thêm là những cuộc bầu bán ở Ðại Hội lần này sôi nổi đến độ dân chúng đã bắt đầu cá cược xem ai có cơ hội làm Tổng Bí Thư.

Tin từ Hà Nội và tại thành phố Hồ Chí Minh đều nói ngay từ lúc đầu cửa yếu nhất là cửa ông Mạnh, bây giờ lại yếu hơn sau khi tin người con rể của ông đang làm việc ở PMU 18 được tung ra khá rộng rãi.

Ai sẽ làm Tổng bí thư?

Chúng tôi có liên hệ được với một vài người thích đánh cá, và được trả lời là đánh thì đánh, chứ chuyện trúng trật vẫn chưa thể biết được.

Nhưng cũng có người bảo nhất định bỏ tiền đặt cửa ông Mạnh, vì cho đến bây giờ, ông Tổng Bí Thư Ðảng Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa làm điều gì sai trái, và chỉ bị tai tiếng bởi những lời đồn đãi không có cơ sở.

Xin được nhắc lại Ðại Hội 10 của Ðảng Cộng Sản Việt Nam diễn ra vào ngày Thứ Ba tới đây, tức chỉ còn có 48 giờ đồng hồ nữa, cuộc họp chính trị quan trọng nhất sẽ bắt đầu và chắc chắn những người được bầu chọn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi quyết định về chính sách mà Việt Nam cho áp dụng trong nước cũng như với thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.