Thị trường Việt Nam nhiều biến động trong ngày đầu năm Dương lịch 2006


2006.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Giá gas ở Việt Nam trong ngày đầu năm 2006 tăng thêm từ 8.000 đến 11.000 đồng, tính ra giá bán lẻ mà ngừơi tiêu dùng phải trả là 176.000 đến 178.000 một bình. Đây là giá cao nhất trong vòng 11 năm qua.

Bản tin nhanh trên mạng VNExpress cho biết các công ty đưa mức giá tăng khác nhau tùy theo số lượng dự trữ.

Ngay từ ngày đầu của tháng Giêng 2006, giá gas tại cảng đã lên tới 850 đô la một tấn, tăng 46 mỹ kim so với tháng 12 năm 2005.

Giám đốc công ty xăng dầu Petrolimex khu vực phía Nam, ông Hoàng Anh, cho báo chí biết vì giá cả đột biến khiến các công ty kinh doanh mặt hàng này khó có thể chủ động giá bán ra. Ông nói các công ty mong chính phủ đề ra chính sách dài hạn và xem xét để giảm thuế nhập khẩu gas hóa lỏng xuống 0%.

Giá thực phẩm tăng cao

Trong khi đó giá cả trên thị trường thực phẩm cũng mỗi ngày mỗi tăng cao. Tính từ ngày đầu năm 2006, rau quả và thực phẩm tươi sống tại các chợ ở thành phố Hồ Chí Minh tăng trong khỏang 10% hoặc nhỉnh hơn so với một tuần trứơc đây.

Tình hình cho thấy giá sẽ nhích lên cao hơn nữa trong thời gian chuẩn bị Tết Bính Tuất vì bởi sức mua gia tăng.

Tại các chợ thủy sản, lượng hàng về nhiều hơn trước, hàng bán được nhưng giá vẫn tăng từ hai ngàn đến bảy ngàn một ký. Giá rau quả tăng đồng lọat mà không có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Sở Thương Mại thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhu cầu mua sắm Tết Bính Tuất ở thành phố sẽ tăng trong khỏang 20 đến 35% so với Tết Ất Dậu.

Vẫn theo ước lượng của Sở Thương Mại thành phố, trung tuần tháng chạp âm lịch là cao điểm của việc mua bán trứơc Tết, thịt bò, thịt heo, gà sạch và thủy sản có thể tăng lên 20%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.