Ngành da giày Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế phá giá bởi Ủy ban Châu Âu


2005.12.21

Gia Minh, phóng viên đài RFA

ShoeDumping200.jpg
Ngành da giày Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế phá giá bởi Ủy ban Châu Âu. AFP PHOTO

Ủy ban Châu Âu (EC) sau thời gian tiến hành điều ra những công ty da giày liên quan tại Việt Nam, vừa rồi có thông báo không công nhận 8 công ty trong danh sách điều tra vụ kiện bán phá giá là hoạt động theo qui chế thị trường.

Với kết luận đó, ngành da giày Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ bị áp thuế phá giá 130% theo đề xuất của nhóm khởi kiện là Hiệp hội các nhà sản xuất giày dép Châu Âu.

Gia Minh đã hỏi chuyện ông Nguyễn Văn Khánh, tổng thư ký Hiệp hội da giày thành phố Hồ Chí Minh về biện pháp đối phó với tình thế vừa nêu. Trước hết ông cho biết:

Nguyễn Văn Khánh: Chúng tôi có kế hoạch là chuyển thị trường sang Hoa Kỳ và Nhật là hai thị trường tiềm năng. Mức tăng trưởng ở Hoa Kỳ tăng trên 30% , Nhật 25%. Phải chuyển từ từ sang thị trường mới.

Gia Minh: Nhưng thị trường cũ vẫn chịu ảnh hưởng, mà cả triệu công nhân bị ảnh hưởng?

Nguyễn Văn Khánh: Nếu nói một triệu là cả những người trong ngành công nghiệp phụ trợ. Đúng ra đánh thuế 130% là đánh trên giày thời trang. Hiện chúng tôi đang yêu cầu tách ra. Giàythời trang chỉ chiếm chừng 20% thôi. Không nên bi quan vì có nhiều thị trường khác đang tìm đến Việt Nam như Nam Mỹ. Đến lúc này vẫn còn đơn hàng cũ. Năm 2006 mới ngại nhưng hơi thôi vì chủ ỵếu các doanh nghiệp Việt Nam làm gia công thôi nên họ cũng chưa quan tâm.

Gia Minh: Ngành công nghiệp phụ trợ còn yếu nhỏ, để phát triển bền vững thì tỷ lệ nhắm đến thế nào?

Nguyễn Văn Khánh: Chính phủ cũng đang dự kiếnphảithành lập khu nguyen phụ liệu. Nếu có vậy thì giá trị gia tăng sẽ tăng lên thôi. Vùng đó dự kiến tại 5 hécta tại Quận chin.

Gia Minh: Lộ trình thế nào?

Nguyễn Văn Khánh: Đang thực hiện .

Gia Minh: Còn sân nhà thì thế nào?

Nguyễn Văn Khánh: Khi các doanh nghiệp lớn khi bị chống phá giá thì họ lại quay về Việt Nam. Mười doanh nghiệp thì có chin muốn quay về.

Bây giờ mở rộng thị trường ra Cambodia và Lào. Cách đây 5 năm, thị trường Kampuchia sử dụng đến 70% sản phẩm Việt Nam; sau này cứ lo xuất khẩu mà quên thị trường lân cận.

Gia Minh: Còn Trung Quốc thì thế nào?

Nguyễn Văn Khánh: Việt Nam chỉ có thể cạnh tranh về chất luợng với hàng Trung Quốc thôi chứ không thể cạnh tranh về giá.

Gia Minh: Việc nâng cao tay nghề cho công nhân thế nào?

Nguyễn Văn Khánh: Cũng đang có kế hoạch.

Gia Minh: Còn về thuế thì ra sao?

Nguyễn Văn Khánh: Các doanh nghiệp và chính phủ đều lo cả rôi.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.