Thêm một đàn vịt ở Bến Tre bị nhiễm virus cúm gia cầm


2006.08.28

Tỉnh Bến Tre xác nhận vừa phát hiện thêm một đàn vịt 45 con của một hộ dân ở thị trấn Thạnh Phú bị nhiễm H5N1. Đây là đàn vịt thứ 2 được phát hiện nhiễm H5N1 trong vòng ba tuần qua tại huyện Thạnh Phú.

birdflu_Duck200.jpg
Việc nuôi thả thủy cầm tại Việt Nam từng được xác định là một trong những nguyên nhân phát tán virus cúm gia cầm H5N1. AFP PHOTO.

Chi cục thú y Bến Tre cho biết toàn tỉnh có trên 700 ngàn vịt được cấp giấy phép chăn nuôi, tuy nhiên chỉ mới có 70% số gia cầm tiêm phòng vaccin, do đó số vịt chưa được chích ngừa, có thể bị nhiễm H5N1 rất cao.

Ngoài ra, tin từ Tây Nguyên cũng cho hay tại tỉnh Kon Tum có hơn 1000 con gà chết thình lình mà không ai rõ vì lý do gì.

Tiêu huỷ thủy cầm ấp nở

Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát ra chỉ thị tiêu huỷ toàn bộ thủy cầm ấp nở sau ngày 1/9. Thủy cầm ấp nở trứơc thời điểm này, chủ nhân phải cam kết không được thả rong và thực hiện chủng ngừa vaccine. Nếu không, cả đàn vịt sẽ bị tiêu huỷ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Việt Nam cũng đề nghị các tỉnh biên giới tăng cường kiểm soát gia cầm nhập lậu để ngăn chặn mọi nguồn virus xâm nhập nội địa.

Về công tác thú y, ông Phát yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gia cầm trên diện rộng. Tháng tới, sau mũi tiêm đầu tiên của đợt vaccine lần hai, Bộ sẽ cho thực hiện tiêu độc khử trùng trên toàn quốc.

Kể từ tuần này, 10 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm sẽ tiến hành thị sát công tác tiêm chủng và phòng chống virus H5N1 tại 24 tỉnh-thành. Tình hình dịch tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM sẽ do Bộ Y Tế trực tiếp theo dõi.

Mặt khác, Quảng Nam báo cáo dịch lở mồm long móng trên gia súc đang bùng phát mạnh với hơn 105 ổ dịch xảy ra tại 15 trên 18 quận, huyện của tỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.