Hoa Kỳ sẽ sớm có quyết định liệu có rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC


2005.09.29

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Một số quan chức Hoa Kỳ đang chờ đợi kết quả xem Việt Nam có được Washington rút tên khỏi danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo gọi tắt là CPC.

PagodaBuddist150.jpg

Theo giới truyền thông quốc tế thì Hà Nội mặc dù hứa hẹn cho tôn giáo được tự do sinh hoạt nhưng trên thực tế vẫn đối xử mạnh tay với Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Phật Giáo Hòa Hảo, đạo Tin Lành, người Thượng Tây Nguyên.

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc bằng điện thoại với bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Việt Nam và được bà dành cho câu chuyện sau đây. Kế đó, chúng tôi gọi thăm linh mục Nguyễn Văn Lý thì được biết Cha đang bị công an câu lưu.

Trước hết, bà Ngô Thị Hiền nhắc lại những lý do khiến Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ghi tên Việt Nam vào danh sách các quốc gia bách hại tôn giáo: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dịp này bà cũng trình bày thêm về tình trạng nhà nước gây khó khăn trong mọi hoạt động tôn giáo: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chính vì thực trạng đó mà các nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu hành pháp tiếp tục giữ Việt nam trong danh sách CPC: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Liệu có nên rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo bà Hiền thì cho dù Việt Nam được xóa tên trong danh sách CPC, nhưng nếu Hà Nội vẫn gây khó khăn và giới hạn quyền tự do tín ngưỡng thì trong tương lai Hà Nội có thể bị đưa tên trở lại vào danh sách đó: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Hiền, ban Việt Ngữ chúng tôi gọi thăm linh mục Nguyễn Văn Ly thì mới biết Cha đang bị công an tạm giữ: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phần đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine tại Việt Nam thì tuyên bố rằng, đã có nhiều dấu hiệu tích cực cải tiến về nhiều mặt trong năm rồi, tuy nhiên phải nói thêm là sinh hoạt tôn giáo vẫn còn nhiều giới hạn rõ rệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.