Giáo dân Công giáo VN về Quảng Trị tham dự Đại hội Thánh mẫu La Vang lần thứ 27


2005.08.13

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bắt đầu từ ngày 13 và cho đến hết ngày 15 tháng 8 tới đây, giáo dân công giáo trong nuớc sẽ tập trung tại Thánh địa La Vang ở Quảng Trị để tham dự Đại hội Thánh Mẫu La Vang lần thứ 27 cũng như Đại hội Thánh Thể.

Nhân dịp này chúng tôi phỏng vấn linh mục Duơng Đức Toại, quản xứ La Vang, về hoạt động quan trọng đó đối với nguời Công giáo trong nuớc. Truớc hết Linh mục Duơng Đức Toại cho biết sơ nét về quá trình tổ chức đại hội Thánh Mẫu La Vang:

Church_Central_highland_150.jpg
Một Nhà thờ Công giáo ở Việt Nam

Theo chu kỳ ba năm một lần thì năm nay là đại hội lần thứ 27, tính từ năm 1903. Đặc biệt là năm nay Hội đồng giám mục VN chọn cùng ngày để kết thúc năm Thánh Thể.

Gia Minh: Lần này tổ chức có gì thuận lợi và khó khăn?

LM Duơng Đức Toại: Trong lịch sử thì có những lúc vì lý do chíến tranh không thể tổ chức theo chu kỳ ba năm. Từ đại hội 26 và từ lần kỷ niệm 200 năm thì ngày càng đông đúc hơn, có 25 giáo phận về tham gia.

Gia Minh: Việc xin phép và phía chính quyền có giúp giữ gìn an ninh cho một cuộc tập trung đông đúc như thế?

LM Duơng Đức Toại: Do nhu cầu thực tế nên họ cũng hỗ trợ.

Gia Minh: Về khuôn viên tổ chức thì thế nào?

LM Duơng Đức Toại: Khuôn viên nguyên thuỷ là 22, 5588 hecta; nhưng sau năm 75 thì chỉ sử dụng đuợc 12 héc ta thôi. Đang xin phép, và hy vọng là sẽ đuợc nhưng bây giờ thì chưa đuợc.

Bây giờ đang trong giai đoạn phúc trình đất đai nguyên thuỷ, và nhu cầu thực tế. Nếu bây giờ nếu có thủ tục nào nữa thì cũng sẽ có.

Việc phúc trình, đề nghị từ hai năm nay rồi. Nhà nuớc đã nhận phúc trình rồi nhưng chính thức chưa giải quyết.

Gia Minh: Sao mới trình hai năm nay thôi, mà từ năm 75 cũng có nhu cầu rồi?

LM Duơng Đức Toại: Thời gian vừa giải phóng thì còn nhiều điều chưa đuợc thuận lợi.

Gia Minh: Có ý kiến cho rằng giáo hội công giáo chỉ lo bên ngoài mà nội tâm thì chưa?

LM Duơng Đức Toại: Có lẽ phải nói nguợc lại mới đúng. Đối với dân tộc Vn nội tâm mới căn bản. Tổ chức đại hội bên ngoài là hình thức cần phải có nhưng đó không phải là chính. Mục đích là con cái Mẹ về để cầu nguyện, để xin ơn, tạ ơn và sống đạo.

Gia Minh: La Mã có thư cho đại hội không?

LM Duơng Đức Toại: Hồng y quốc vụ khanh có thay mặt Đức giáo hoàng Bênêđictô thứ 16 gửi thư cho đại hội, và chúng tôi sẽ cho công bố trong kỳ đại hội.

Gia Minh Xin cám ơn Linh Mục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.