Thấy gì qua chiến dịch đả phá, qui chụp nhắm vào các vụ khiếu kiện của dân chúng?


2007.09.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Báo chí tại Việt Nam trong những ngày qua đồng loạt những bài viết cho rằng, việc những người dân oan đi khiếu kiện bởi do những thế lực thù nghịch trong - ngoài nước cấu kết xúi dục. Mời quí vị thính giả theo dõi nhận định của ông Lê Hồng Hà, cựu chánh văn phòng Bộ Công An qua câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi.

LeHongHa200.jpg
Ông Lê Hồng Hà, cựu chánh văn phòng Bộ Công An Việt Nam. RFA file photo.

Việt Hùng: Kính chào ông Lê Hồng Hà. Xin ông cho biết quan điểm của ông trước chiến dịch đả phá, qui chụp hiện nay của báo chí Việt Nam?

Ông Lê Hồng Hà: Quan điểm ấy là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và ông công an và một số lực lượng muốn qui cái đó là các lực lượng phản động bên ngoài-bên trong nhằm lờ đi trách nhiệm chính của mình, của Trung ương, của đảng, của nhà nước… đối với trách nhiệm và lợi ích của nhân dân.

Trong khi lãnh đạo nói nhà nước do dân, vì dân…, nhưng đây trách nhiệm của người dân bị thiệt thòi, nhưng bây giờ họ muốn giảm nhẹ trách nhiệm, giảm nhẹ sai lầm và “nói toáng” lên là lực lượng phản động bên trong, lực lượng phản động bên ngoài cấu kết với nhau… cái đó là những quan điểm hết sức xằng bậy.

Việt Hùng: Quan điểm mà ông vừa đưa ra phải có một thế lực nào đó đứng đằng sau hỗ trợ thì những quan điểm đó mới được loan tải đồng loạt trên các hệ thống truyền thông đại chúng tại Việt Nam?

Ông Lê Hồng Hà: Cái lực lượng nêu ra vấn đề “phản động bên trong-phản động bên ngoài…” thực ra là thiểu số.

Nhiều sai lầm liên tiếp

Việt Hùng: Cũng liên quan đến vấn đề khiếu kiện người ta còn nhớ cách đây ít ngày cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong buổi nói chuyện với báo Tuổi Trẻ và Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản thành phố Hồ Chí Minh, trong đó ông ấy có nói về vấn đề khiếu kiện đất đai “nhà nước Việt Nam luôn nói rằng, giữ vững ổn định để phát triển. Việc khiếu kiện của người dân mà cho là mất ổn định thì ông Kiệt cho đấy là “ổn định quá chứ, giữ ổn định mà không đấu tranh cho cái điều đó là không được, nó sẽ thủ tiêu sự công bằng, lợi ích chính đáng của quần chúng. Những điều ông Võ Văn Kiệt nói như vậy có thể hiểu như thế nào?

Ông Lê Hồng Hà: Những quan điểm của ông Võ Văn Kiệt về vấn đề này về cơ bản là rất hợp lý, bởi vì đây là cái sai lầm liên tục trong nhiều năm nay trong khi mấy ông lãnh đạo cứ muốn nói qua qua khiếu kiện đất đai là phản ứng bình thường của một đất nước có dân chủ…

Mấy ông lãnh đạo không thấy được thực chất của vấn đề hiện nay là thế nào? Và không thấy sự “nhập một” của những sai làm khiếm khuyết của đường lối chính sách của nhà nước Trung ương với những vấn đề lợi dụng xoay sở của những cán bộ địa phương.

Việt Hùng: Vâng, nay quay sang vấn đề thứ hai đó là việc “đả phá” những hành động cứu trợ người khiếu kiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất?

Ông Lê Hồng Hà: Cuộc nói trên báo về những hành vi của Thượng tọa Thích Không Tánh và của Hòa thượng Thích Quảng Độ đã phản ảnh hai quan niệm, quan điểm khác nhau đối với một sự kiện.

Sự kiện thực tế là ông Thượng tọa Thích Không Tánh thừa ủy quyền của Hòa thượng Thích Quang Độ mang tiền ra ngoài Hà Nội để phát cho bà con khiếu kiện. Nhưng ở ngoài Hà Nội mấy ông lãnh đạo nói rằng bắt quả tang ông Thích Không Tánh đang phát tiền…

Quan niệm của ông công an thì “đây là một hành vi có tính chất phá hoại về chính trị, phá hoại chế độ, đây là một hành vi địch đối…” vì thế nên đã ra lệnh thực hiện chuyên chính.

Quan điểm của Hòa thượng Quảng Độ và Thượng tọa Không Tánh là thấy dân khổ nên giúp ít tiền. Thí dụ như ông Quảng Độ nêu lên đề nghị xây dựng một thể chế đa nguyên, đa đảng thì đấy là một đề nghị cải thiện thể chế chính trị.

Đứng về Hiến pháp và luật pháp thì những đề nghị đó đâu có phạm pháp, mà cũng đâu có phải chỉ có ông Quảng Độ đề nghị không đâu, cũng nhiều người khác đã đề nghị rồi, thế cho nên không thể qui việc ông Thích Quảng Độ đưa ra đề nghị đa nguyên, đa đảng là hành vi địch đối được, đấy là hành vi qui chụp của ông công an, kết luận như thế, nhưng thực ra nó lại “chéo cẳng” khi xử lý vụ việc. Bởi vì nếu qui chụp như đăng trên báo thì nhất thiết phải là bắt giữ, chuyên chính và khởi tố…

Thế nhưng như đã thấy ở miền Nam với Hoà thượng Thích Quảng Độ miền Nam thì không làm gì cả? Còn với Thượng tọa Không Tánh ở Hà Nội thì có bắt đâu và rồi lại mua vé đưa về lại miền Nam trả về Chùa chứ có phải là bắt giữ đâu.

Thế thành ra cách xử lý qui chụp người ta về hành vi và hai vấn đề đó không ăn khớp gì với nhau cả. Vấn đề đó đúng về tác động ở trong ngoài nước là không có lợi, ảnh hưởng tới uy tín của đất nước với thế giới bên ngoài. Tôi có nói với một số cán bộ công an đương chức đến “hỏi thăm” tôi bảo cách đặt vấn đề như thế là dốt!

Tôi cũng nghe nói ông Thượng tướng, thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng nói ông Thích Không Tánh có biết dân khiếu kiện là ai đâu. Trong khi nói người ta không biết rồi lại nói ông Không Tánh phát tiền xong rồi chuẩn bị khích động quần chúng biểu tình chống chính phủ, điều này là phi lý!

Tại sao việc phát tiền cho người đi khiếu kiện lại là phạm pháp? Tại sao việc ông Thích Quang Độ đề nghị một thể chế đa nguyên, đa đảng lại là hành động phạm pháp? Nếu coi đó là hành động phạm pháp mà công an không truy tố thì công an sẽ bị khởi tố là bao che tội phạm. Thế cho nên qua vấn đề vừa rồi chúng tôi cản thấy hình như cái tư duy về chiến lược chỉ đạo của ngành công an không rõ ràng…

Về chiến thuật thì tại sao ông Thượng tọa Thích Không Tánh ra ngoài Hà Nội này đến khi giữ người ta ở trụ sở Bộ Công an thì lại phải Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng ra là thế nào? Tôi cũng chẳng hiểu về chiến thuật tại sao lại phải xử dụng những cách như thế?

Với bên ngoài thì nói toáng lên là ngăn chặn được âm mưu chính trị phá hoại… thế này thế khác, nhưng mặt khác thì lại để mời ông Không Tánh đi bằng máy bây về lại miền Nam là thế nào?

Thế cho nên tôi cũng nghe thấy là những việc hành xử vừa rồi là người ta bí, người ta hớ… thế cho nên bây giờ họ tranh thủ là người cầm quyền có trong tay báo chí nên muốn nói thế nào thì nói và nhà nước pháp quyền này là nhà nước mà ông công an nắm quyền ghê gớm… cho nên nếu kiện thì kiện củ khoai cho nên thôi, vì vậy cho nên họ tranh thủ báo chí trong tay để họ nói.

Cho nên ý kiến của chúng tôi vừa rồi trao đổi với nhau và thống nhất là tất cả các anh em dù có cương vị này cương vị khác… là phải kiến nghị với Trung ương để phải bàn lại chuyên đề về Khiến kiện - Đất đai. Vấn đề đó là một vấn đề phức tạp mà vấn đề đó là vấn đề vì đất nước, vì quốc gia.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.