Việt Nam soạn thảo nghị định trừ lương công nhân đình công


2007-04-17
Share

Báo Tuổi Trẻ và VnExpress hôm nay loan báo bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang soạn thảo nghị định quy định về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đình công, gây thiệt hại cho chủ nhân, trong trường hợp bị tòa phán quyết là đình công bất hợp pháp.

Theo dự thảo, thiệt hại do đình công bất hợp pháp gây ra gồm có tài sản bị thiệt hại do việc ngừng sản xuất, kinh doanh vì lý do đình công; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; các thiệt hại phát sinh từ việc không đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đối với những thỏa thuận đã được giao kết với bên thứ ba.

Việc lao động đình công phải bồi thường được khấu trừ dần vào lương, với mức khấu trừ tối đa không quá 30% tiền lương một tháng.

Dự thảo này nhằm hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật lao động, được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2006 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2007.

Được biết, hầu hết các cuộc đình công trong thời gian qua bị xem là bất hợp pháp vì không do Công đoàn các cấp tổ chức và lãnh đạo.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang