Cảm nhận về cuộc gặp giữa Thủ tướng VN và Đức giáo hoàng


2007-01-25
Share

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Chuyến thăm Toà thánh Vatican của Thủ tướng Việt Nam vào ngày 25-1-2007 là một trong những sự kiện được dư luận trong cũng như ngoài nước quan tâm, đặc biệt là giáo hội Công giáo nói chung và giáo dân người Việt nói riêng.

Cuộc gặp gỡ này là chỉ dấu thăng tiến quan hệ quốc tế mà Vatican quan tâm, đặc biệt những quốc gia có số giáo dân đông đảo tại Châu Á như Trung Quốc và Việt Nam. AFP PHOTO

Trong các buổi phát thanh vừa qua Đài Á Châu Tự Do đã trình bày ý kiến của người dân và của một số vị đại diện tôn giáo trong cũng như ngoài nước. Mới đây, biên tập viên Nhã Trân của Ban Việt ngữ chúng tôi có cuộc phỏng vấn Đức giám mục Dominic Mai Thanh Lương thuộc giáo phận Orange County, California, Hoa Kỳ để biết ý kiến của Ngài về cuộc gặp gỡ lịch sử này.

Được hỏi ý kiến về ý nghĩa cuộc viếng thăm Đức Giáo Hoàng Benedict 16 sắp tới của ông Nguyễn Tấn Dũng, Đức Giám Mục Mai Thanh Lương nói Ngài cho rằng đây là cơ hội tốt, là dịp để Việt Nam đối thoại với toà Thánh, và cuộc gặp gỡ này có khả năng mở đường cho các đối thoại tương tự trong tương lai.

Trả lời câu hỏi rằng Đức Giám Mục nghĩ sao về nguyên nhân thúc đẩy chính quyền Hà Nội quyết định thăm Vatican, yết kiến Đức Giáo Hoàng, Đức Cha nói Ngài nghĩ là có nhiều lý do, trong đó có sự kiện Việt Nam vừa trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Ngài nói, cũng có thể bởi Việt Nam dự định bang giao với Vatican trong tương lai, theo công luận trước giờ.

Đề cập đến triển vọng cho giáo hội Việt Nam qua chuyến thăm vị đứng đầu toà Thánh La Mã, hay nói một cách khác, sự kiện này có khả năng ảnh hưởng thế nào đến chính sách tôn giáo của Hà Nội trong thời gian tới, Đức Giám Mục Mai Thanh Lương cho rằng chắc chắn khi các đối thoại giữa chính phủ Việt Nam và Vatican được bắt đầu, tình trạng lâu nay sẽ thay đổi.

Đức giám mục Mai Thanh Lương bày tỏ hy vọng là có thể đây là dịp để chính quyền trong nước nhận ra rằng tôn giáo không phải là một đe doạ, mà là một trong những yếu tố để xây dựng quốc gia, vì giáo dân Công giáo không những chỉ có bổn phận đối với Thiên Chúa mà còn có bổn phận đối với đất nước. Đức Cha đồng thời nói việc chính phủ Việt Nam mở rộng bang giao với bên ngoài là tốt.

Khi được hỏi chính quyền Việt Nam có thể làm những gì để cải thiện tình hình tôn giáo trong nước hiện nay, theo Ngài là thiếu tự do, Đức Giám Mục Mai Thanh Lương nói Ngài thấy có rất nhiều điều cần làm, như bãi bỏ kiểm soát nhân sự và để người dân được tự do tư tưởng qua cách để giáo hội lưu hành một tờ báo có khả năng giúp giáo dân trau giồi kiến thức về tôn giáo, vì lâu nay cả nước vẫn không có được một tờ báo xứng đáng phụ trách việc này.

Sau cùng, Đức Cha bày tỏ thêm rằng Ngài không hài lòng với chính sách, thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại về vấn đề tôn giáo.

Theo Đức Giám Mục Mai Thanh Lương, chính quyền Hà Nội cần có rất nhiều cải tổ, một trong những điều căn bản nhất trả lại các cơ sở tôn giáo mà nhà nước đã tịch thu, để những nơi này lại được dùng để phục vụ cho nhu cầu phụng vụ giáo dân.

(xin theo dõi toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang