Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp điều hành Bộ Giao thông Vận tải


2006.04.05

Thường trực chính phủ Việt Nam hôm nay đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đào Đình Bình, đồng thời quyết định cử Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp điều hành bộ này trong thời gian tới.

VanThanh200.jpg
Cầu Văn Thánh, Sài Gòn, một trong những hậu tai hại của nạn tham nhũng rút ruột công trình ở Việt Nam. Photo courtesy Laodong Online.

Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng ông Bình nên rời khỏi chức vụ càng sớm càng tốt.

Mặt khác, ông Vũ Mão, Ủy viên thường vụ Quốc hội Việt Nam cho biết khi nào Thủ tướng chính phủ gửi văn bản đề nghị miễn nhiệm Bộ truởng Đào Đình Bình thì Quốc hội sẽ quyết định việc này, chiếu theo đề nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của cựu Bộ trưởng Đào Đình Bình cũng sẽ bị đình chì ngay nếu Thường vụ Quốc hội thấy tình hình sai phạm của ông Bình là nghiêm trọng.

Nhắc lại, ông Đào Đình Bình đã nộp đơn từ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải ngày thứ Hai, giữa lúc Bộ Chính Trị họp bàn về đề nghị đình chỉ chức vụ của ông Bình do Thủ tướng Phan Văn Khải đệ trình vào ngày một tháng 4 vừa qua.

Theo tin của báo Nhân Dân, trong đơn từ chức Bộ Trưởng Đào Đình Bình còn ghi rõ ông cũng xin thôi không giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Giao Thông Vận Tải và rút tên khỏi danh sách đại biểu dự Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 10 tổ chức từ ngày 18 đến 25 tháng Tư tới tại Hà Nội.

Bạn nghĩ gì về vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Với đơn xin từ nhiệm, Bộ Trưởng Đào Đình Bình là Bộ Trưởng thứ hai tự ý xin thôi việc kể từ khi Việt Nam đổi mới vào năm 1986.

Trước đây, khi vụ án tham ô của bà Lã Thị Kim Oanh xảy ra, Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ đã từ chức. Quốc hội Việt Nam khóa 11, kỳ họp thứ năm đã bỏ phiếu chấp nhận đơn từ nhiệm của ông Ngọ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.