Mối quan hệ giữa Toà Thánh Vatican và Hà Nội


2005.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Về quan hệ giữa Toà Thánh Vatican và Hà Nội thì vừa qua một phái đoàn của chính phủ Việt Nam đã đến Roma làm việc. Ông Trưởng ban Tôn giáo chính phủ Ngô Yên Thi, dẫn đầu phái đoàn.

PhamMinhManVatican200.jpg
Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn nhận mũ đỏ từ cố Giáo hoàng John Paull II tại quảng trường St. Peter, Vatican, hôm 21-10-2003.AFP PHOTO VINCENZO PINTO

Chúng tôi hỏi chuyện ông Ngô Yên Thi về chuyến đi đó và được ông cho biết: "Theo lời mời của Bộ Ngoại giao Vatican sang làm việc. Chuyến đi cũng đạt được kết quả là cởi mở trong những quan tâm từ phía Vatican.

Căn cứ vào pháp lệnh và nghị định thì chúng tôi giải thích thêm cho Vatican hiểu và đã được giải quyết. Còn một số điều cần giải thích nữa thì sẽ được đưa ra trong nghị định."

Gia Minh: Những quan tâm của Vatican đó là gì?

Ngô Yên Thi: Trong pháp lệnh có những hướng dẫn khung nên cần có nghị định để hướng dẫn thêm; nhất là trong việc tôn giáo tham gia xã hội từ thiện nhân đạo cũng như việc đào tạo.

Gia Minh: Hướng cho chiêu sinh thêm thế nào?

Bạn nghĩ gì về phát biểu này của ông Ngô Yên Thi? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ngô Yên Thi: Hướng đó đang được đáp ứng. Đại chủng viện Hà Nội hai năm chiêu sinh một lần nhưng nay chiêu sinh hằng năm và số lượng chiêu sinh cũng tăng thêm.

Gia Minh: Cơ sở vật chất thế nào?

Ngô Yên Thi: Hiện nay có sáu đại chủng viện; như ông Ngô Quang Kiệt nói thì nếu có thêm chủng sinh thì phải mở rộng, và nhà nước cũng giải quyết do giáo hội thôi. Việc xin phép xây dựng thì theo luật.

Gia Minh: Việc thụ phong mà lâu nay nhà nước vẫn can thiệp vào thì thế nào?

Ngô Yên Thi: Pháp lệnh qui định rõ là việc tấn phong phẩm hàm chức sắc thì các tôn giáo làm theo hiến chuơng của họ; nhà nước không can thiệp trực tiếp nhưng có căn cứ vào các qui định của pháp luật. Nhà nước tôn trọng nhưng phía tôn giáo cũng phải tôn trọng lại.

Gia Minh: Tại Việt Nam có tình trạng là chính sách đề ra thì hợp lý thế nhưng ở cơ sở thì lại khác?

Ngô Yên Thi: Có thế nên phải chỉ đạo và theo dõi thuờng xuyên. Chúng tôi có tiên lượng nên khi có pháp lệnh mới thì phải tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho nguời dân. Vì trình độ nên chưa đồng bộ.

Gia Minh: Biện pháp chế tài ra sao?

Ngô Yên Thi: Theo qui định phải xử lý hành chính, và nếu cần thì khởi tố thôi. Pháp lệnh mới ra đời nên cần cho nó ngấm vào cuộc sống. Tôi hy vọng vài năm đi vào cuộc sống thì sẽ tốt hơn.

Gia Minh: Xin cám ơn ông Ngô Quang Thi đã trả lời cuộc phỏng vấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.