Ðêm thắp nến yểm trợ dân oan của người Việt Houston


2007.07.28

Hiền Vy, thông tín viên đài RFA

Tối Chủ Nhật, Ngày 22 tháng 7, năm 2007, trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, ngay trung tâm thuơng mại của người Viêt tại Houston, có khoảng trên 150 người, không ngại trời mưa tầm tã đã đến tham dự buổi Thắp Nến Yểm Trợ Dân Oan doLuật sư Hoàng Duy Hùng, với sự cố vấn của ông Trương Như Phùng, phối hợp với nhiều hội đoàn, đảng phái, tôn giáo cùng tổ chức.

BinhThuanLandProtest200.jpg
Dân Bình Thuận căng biểu ngữ đi biểu tình tại Hà Nội. Hình của Tiếng Dân Kêu

Trước hết là lời phát biểu của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng vụ trưởng truyền thông của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, văn phòng 2 Viện Hóa Đạo

“Câu chuyện về Dân Oan có thể làm cho chúng ta cảm thấy căm phẫn, chúng ta cảm thấy tội nghiệp cho những người đó nhưng mà thân phận của những người đó cũng là thân phận của dân tộc Việt Nam hiện tại sống dưới chế độ Cộng Sản, chúng tôi tin rằng sẽ có những hoàn cảnh, những giây phút mà tất cả chúng ta chợt nhận ra rằng những khổ ải, những khổ nạn của một cá nhân không phải chỉ là khổ nạn của người này hay của người kia hay của người kia, mà nó là một tiêu biểu cho cái khổ nạn chung của mỗi chúng ta đều có phần gánh chịu.

Sự việc những người dân thấp cổ bé miệng, không được một nền pháp trị ổn định bảo vệ, không được tiếng nói công khai để nói lên tiếng nói của người dân oan trong nước, sẽ không bị tan biến vào quên lãng mà điều đó một lần nữa đánh động, đánh thức chúng ta ở tại đây là cho dù chúng ta có bao nhiêu sự thành tựu ở quê người thì chính những khổ nạn của dân tộc Việt Nam ở trên mảnh đất Việt Nam vẫn mãi mãi là vấn đề trăn trở mà tất cả chúng ta không bao giờ quên được …”

Ủy Ban Yểm Trợ Dân Oan

Và sau đây là phần phỏng vấn của Hiền Vy với ban tổ chức cũng như với những người tham dự Đêm Thắp Nến Yểm Trợ Dân Oan của người Việt tại Houston

Hiền Vy: Xin ông cho biết chủ đích thành lập Ủy Ban Yểm Trợ Dân Oan tại Houston

Câu chuyện về Dân Oan có thể làm cho chúng ta cảm thấy căm phẫn, chúng ta cảm thấy tội nghiệp cho những người đó nhưng mà thân phận của những người đó cũng là thân phận của dân tộc Việt Nam hiện tại sống dưới chế độ Cộng Sản, chúng tôi tin rằng sẽ có những hoàn cảnh, những giây phút mà tất cả chúng ta chợt nhận ra rằng những khổ ải, những khổ nạn của một cá nhân không phải chỉ là khổ nạn của người này hay của người kia hay của người kia, mà nó là một tiêu biểu cho cái khổ nạn chung của mỗi chúng ta đều có phần gánh chịu.

Luật sư Hoàng Duy Hùng: “Ở tại Houston này khi thấy người dân trong nước bị Cộng Sản Việt Nam đàn áp một cách dã man, người dân oan lên trên Quốc Hội 2 biểu tình khiếu kiện vì họ đã bị cướp bóc đất đai nhà cửa mà không được giải quyết, ngược lại Cộng Sản Việt Nam còn bị đàn áp, cho nên người dân Houston có bổn phận cùng nhau ngồi lại để yểm trợ dân oan để họ có tiếng nói công lý tại Việt Nam.

Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã mở lòng từ bi , Ngài đã đến thăm dân oan, Ngài đã trích ra 20 nghìn Mỹ kim từ quĩ xã hội của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Điều đó làm người dân oan lên tinh thần, Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ không hề kêu gọi chúng ta đóng góp cho quỹ đó, nhưng bổn phận của ngời Việt hải ngoại khi thấy một vị cao tăng làm việc bác ái cao cả như vậy thì chúng ta phải yểm trợ, chúng ta yểm trợ tinh thần, chúng ta yểm trợ pháp lý, chúng ta yểm trợ vật chất”

Ông Trương Như Phùng: “Chủ đích buổi thắp nến hôm nay là yểm trợ dân oan, đòi tự do dân chủ nhân quyền, đòi tiếng nói dân oan phải được giải thể, để người oan không còn bị oan nữa, và đất nước Việt Nam có Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền.

Của cải của người ta là do cha ông dòng họ để lại, bây giờ đến cướp của người ta làm của riêng, cho nên chúng tôi hổ trợ dân oan. Cương quyết yểm trợ dân oan và tích cực đòi hỏi chế độ cộng sản phải thực thi tự do dân chủ nhân quyền cho ViêtNam. Chúng tôi cúi đầu đảnh lễ Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã ra cứu giúp đồng bào”

Hiền Vy: Ủy Ban Yểm Trợ Dân Oan sẽ dự định làm gì thêm, sau Đêm thắp nến,

Luật sư Hoàng Duy Hùng: “Sau đêm thắp nến, Ủy Ban sẽ lập một danh sách những người dân đang bị bắt giam tại Việt Nam để gởi lên cho Quốc Hội Hoa Kỳ, cũng như cho Human Right Watch để nhờ họ can thiệp cho những dân oan đang bị CSVN giam cầm”

Lý do tham dự

Khi được hỏi lý do nào đã tham dự Đêm Thắp Nến Yểm Trợ Dân Oan, một nam học sinh người HoaKỳ 16 tuổi, xin tạm dấu tên vì công việc làm của người Cha, đang sinh sống tại thành phố HCM, về lại Mỹ trong dịp nghỉ Hè, nói rằng: “ … Tôi đã thấy rất nhiều người biểu tình trước cửa văn phòng 2 Quốc Hội, họ giăng những tấm biểu ngữ như: “Xin trả đất lại cho chúng tôi” “Các người đã lấy đất của chúng tôi, hãy trả lại đất cho chúng tôi”

Sau đêm thắp nến, Ủy Ban sẽ lập một danh sách những người dân đang bị bắt giam tại Việt Nam để gởi lên cho Quốc Hội Hoa Kỳ, cũng như cho Human Right Watch để nhờ họ can thiệp cho những dân oan đang bị CSVN giam cầm

Chính phủ không giải quyết, nên chúng tôi đã đến Hà Nội, và bây giờ đến đây để cùng lên tiếng nói, giúp cho những người dân oan này bởi vì chính phủ không lắng nghe tiếng nói của họ. Nhà nước Việt Nam rất tồi,…

Vì tôi đang đi học ở đó, xin làm ơn đừng dùng tên thật của tôi và tên trường của tôi vì Cha tôi đang làm việc tại đó …”

Một người Biên Hoà nói: “Tôi thấy đồng bào dân oan bị khổ nạn mà vấn đề đó là công chuyện chung của đất nước nhưng nhà nước Cộng Sản không giải quyết thoả đáng theo lẽ công bằng của chính sách đề ra. Chính sách đề ra là trả tiền cho những đất đai bị người ta lấy nhưng có nhiều cái địa phương làm rất sai trái, họ dùng quyền lực của mình để trấn áp dân chúng không công bằng để bây giờ quá uất ức, dân chúng nổi lên chống lại. Tôi ủng hộ việc đó”

Anh Đỗ Huy: “Ở Việt Nam Dân Oan đi tranh đấu dành lại đất đai bị mất nên bên đây mình đi ủng hộ, cho họ có tinh thần để nếu họ làm lại lần nữa thì chúng ta sẽ cố gắng giúp cho họ lên tinh thần. Một tí tiền tài, một tí tinh thần cho họ lên tinh thần ở Việt Nam.”

Một bác trai đứng dưới cơn mưa tầm tã đã nói: “Mặc dù trời mưa gió nhưng chúng tôi với tấm lòng uất ức, khao khát tự do 32 năm nay cho nên chúng tôi bất quả trời mưa gió bão, chúng tôi vẫn đứng với ban tổ chức đến giờ cuối cùng trong buổi lễ để yểm trợ cho đồng bào tại quê nhà”

Hiền Vy: Nếu có cơ hội nói chuyện với nhà nước Việt Nam, ông sẽ nói gì về việc nhà cầm quyền giải tán dân oan ngay nửa đêm khuya như họ đã làm,

Ông Đỗ Huy: “Sống ở thế kỷ này không còn nên đàn áp để bịt miệng dân như vậy nữa. Nên quan tâm đến ý kiến của người dân. Dân đã đứng ở đó tới 20 ngày mà không có một ông dân biểu nào ra mà nhận cái hồ sơ khiếu nại của họ, thì kể cũng hơi kỳ cục. Ở Việt nam cũng nên học cái văn minh để biết lắng nghe cho người dân nhờ”

Luật sư Hoàng Duy Hùng: “Ở Việt Nam, khi người dân oan biểu tình, họ không nói họ muốn lật đổ chế độ Cộng Sản mà họ chỉ nói họ bị oan ức. Trong chế độ nào cũng vậy, người dân có quyền nói lên tiếng nói oan ức của họ, nhà nước Cộng Sản Việt Nam có nhiệm vụ phải giải đáp những vấn nạn đó, nhưng họ đã không làm.

Cho nên đứng trên phương diện pháp lý, thấy rất rõ là nhà nước cộng sản Việt Nam đã vi phạm chính luật pháp của họ đã đưa ra. Trong bộ luật và hiến pháp của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nói rất rõ ràng là người dân là người chủ, nguời dân có quyền lên tiếng và người dân có quyền bàn thảo cũng như quyết định về số phận và đất đai của họ.

Có 2 khía canh, thứ nhất là lương tâm con người, khi thấy đồng bào của mình cả tháng trời cực khổ như vậy, để cuối cùng cái cố gắng của họ bị đàn áp, bị trù dập như thế, thì lương tâm con người không thể chấp nhận được.

Mà kỳ này, chính người dân lên tận quốc hội yêu cầu những nhà đại diện của người dân, hãy lên tiếng vì có những cán bộ tại địa phương đàn áp họ thì thay vì giúp người dân có tiếng nói công lý thì trung ương lại đàn áp người dân. Như vậy họ đã vi phạm chính hiến pháp và luật pháp do họ đề ra”

Yểm trợ từ nước ngoài

Anh Huy Trần: “Có 2 khía canh, thứ nhất là lương tâm con người, khi thấy đồng bào của mình cả tháng trời cực khổ như vậy, để cuối cùng cái cố gắng của họ bị đàn áp, bị trù dập như thế, thì lương tâm con người không thể chấp nhận được.

Khi suy xét về ý nghĩa chính trị về vấn đề đó, thì những cái yêu cầu chính đáng của người dân bây giờ có lẽ đã chồng chất lên đến mức độ chế độ Cộng Sản không thể giải quyết nữa rồi, có nghĩa là người dân muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thì phải chống đối chế độ cộng sản vì chế độ đó còn, thì quyền lợi không thể bảo đảm được. Người dân đã hiểu điều đó. Cuộc đàn áp này sẽ tạo nên những cuộc biểu tình lớn mạnh hơn”

Nếu họ biết được những tin tức này thì đó là điều rất khích lệ tinh thần của họ, nhưng mà có một cái bất lợi là họ không tiếp xúc nhiều với hải ngoại. Những điều chúng ta đưa lên internet thì bị ngăn chận nhiều lắm, nên song song với việc yểm trợ này chúng ta cần phải có nổ lực để chuyển tin tức về Việt Nam”

Hiền Vy: Ông nghĩ thế nào khi một trong các luận cứ ở Việt Nam cho rằng cuộc biểu tình của dân oan có sự yểm trợ từ nước ngoài ?

Luật sư Hoàng Duy Hùng: “Người Việt hải ngoại là những người có lòng hảo tâm, họ yểm trợ cho những chương trình từ thiện, họ yểm trợ cho những cơ quan cứu lụt, nhừng trại cùi, những trẻ em mồ côi, khuyết tật v.v.

Như thế khi người dân oan nhận một số tiền từ người Việt hải ngoại thì đó không phải là một sự xúi động mà đó cũng chính là do sự hảo tâm của người Việt hải ngoại, thấy sự oan ức của người dân, bơ vơ giữa vỉa hè, đứng dang nắng, giang mưa, cho nên nhận một số tiền để có cơm ăn, có nước uống hàng ngày thì không có nghĩa đây là một sự yểm trợ để xúi dục lật đổ nhà nước”

Anh Huy Trần: “Chẳng hạn bây giờ người dân ở đó, chúng ta ở hải ngoại thì chúng ta không có quyền phép gì bắt họ làm theo ý chúng ta cả, chúng ta không về cuớp đất của họ được thì lý do gì lại bảo rằng họ đi đòi đất là do chúng ta xúi dục họ. Rõ ràng những chuyện đó là trong nhà Phật nói các anh gây nhân nào thì gặt quả đó.

Chúng ta không đứng lên dùm cho họ được, chúng ta là người có lương tâm, chúng ta nhìn thấy vấn đề đó và chúng ta cố gắng giải thích cho người dân hiểu rằng đó là vấn đề của quí vị, quí vị phải giải quyết lấy và phải giải quyết triệt để.”

Hiền Vy: Liệu sự ủng hộ của người hải ngoại có làm mất chính nghĩa cuộc tranh đấu của người trong nước không?

Luật sư Hoàng Duy Hùng: “Tôi nghĩ rằng sự ủng hộ của người Việt hải ngoại không những không làm mất mà còn làm sáng tỏ vì người ta nói “hữu xạ tự nhiên hương”, nên nơi đâu có người làm việc tốt thì chắc chắn có những người khác yểm trợ.

Người Việt hải ngoại là những người hậu phương nhìn thấy những việc làm chính nghĩa của người dân oan cho nên chúng ta yểm trợ thì đó làm sáng ngời ý nghĩa của họ”

Hiền Vy: Là mộtLuật sư, nếu có cơ hội nói chuyện với nhà nước Việt Nam, thì ông sẽ nói gì về việc họ giải tán cuộc khiếu kiện của dân oan mà không giải quyết gì cả

Luật sư Hoàng Duy Hùng: “Xin yêu cầu nhà nước hãy thi hành luật pháp mà họ đã ban hành và hãy trả quyền tự quyết cho người dân . Chính trong hiến pháp của họ đã nói là người dân có quyền lên tiếng thì khi người dân lên tiếng, nhà cầm quyền phải trả tự do một cách vô điều kiện cho những người dân oan đã lên tại Quốc Hội 2 biểu tình để khiếu kiện những nỗi oan ức của họ.”

Thưa quí thính giả, Trời vẫn mưa như trút nước, những người tham dự buổi thắp nến, đành phải ra về sớm hơn dự định, nhưng họ vẫn hy vọng một tương lai tươi sáng cho những người dân oan tại quê nhà. Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.