Việt Nam: Tổng thu nhập nội địa trong năm 2005 tăng 8,4%


2005.12.25

Báo chí Việt Nam hôm nay đồng loạt đăng tin cho biết tổng thu nhập nội địa tức GDP cho cả năm 2005 tăng 8,4%. Ðây là mức tăng cao nhất trong 9 năm qua.

moneydollars200.jpg
AFP PHOTO

Bản chiết tính do Bộ Kinh Tế Việt Nam phổ biến cho thấy mức tăng trưởng đạt được nhờ vào nhiều yếu tố, trong đó đáng lưu ý nhất là giá trị sản xuất công nghiệp của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tới 17%.

Cũng ở khâu này, khu vực công nghiệp ngoài quốc doanh tăng gần 25%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng gan 20%, trong khi khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng chỉ có gần 9%. Chiết tính cũng cho thấy nhờ GDP tăng nên mức thu ngân sách quốc gia cũng vượt dự toán.

IMF: Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2006

Trong khi đó, ông Il Houng Lee, Giám Ðốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tại Việt Nam, dự báo trong năm mới 2006, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên.

Thông Tấn Xã Việt Nam trích dẫn lời ông Lee nói rằng trong năm 2005, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhò vào nhu cầu trong nước, đặc biệt là đầu tư.

Ông Lee còn nhận định với một nền kinh tế năng động và ổn định chính trị, Việt Nam là một trong những quốc gia được giới đầu tư nước ngoài chú trọng tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.