Việt Nam sẽ ban hành một qui chế kiểm soát gameonline


2005.11.26

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Từ giờ đến cuối năm Việt Nam sẽ ban hành một qui chế kiểm soát gameonline để hạn chế tình trạng học sinh đam mê thái quá đến nỗi xao lãng việc học và tổn hại sức khỏe.

gameYouth200.jpg
Học sinh ưa thích game đến nỗi xao lãng cả việc học và không quan tâm đến sức khỏe. AFP PHOTO

Hôm thứ Năm vừa qua thứ trưởng Văn Hoá Thông Tin Việt Nam, ông Đỗ Quí Doãn , cho biết qui chế quản lý gameonline mà Việt Nam nhắm tới là một qui chế liên nghành, phối hợp giữa các bộ Bưu Chính Viễn Thông, Văn Hoá Thông Tin, Công An và Tài Chính.

Lên tiếng với báo chí trong nứơc, ông Đỗ Quí Doãn khẳng định Gameonline hay trò chơi điện tử trực tuyến là một nhu cầu giải trí không thể cấm đoán.

Vẫn theo lời ông, nhờ gameonline mà số ngừơi truy cập vào Internet tăng lên, giúp nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của ngừơi dân và mang lại nguồn lợi nhuận cho những đơn vị kinh doanh Internet.

Tuy nhiên ông khuyến cáo là đến lúc phải kiểm soát và hạn chế vì từ giữa năm nay gameonline đã trở thành một hiện tượng xã hội đáng quan ngại. Ông nói gameonline có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội vì tính cách bạo lực của những trò chơi mà học sinh ưa thích đến nỗi xao lãng cả việc học và không quan tâm đến sức khỏe.

Vả lại, ông thứ trưởng văn hoá thông tin Đỗ Quí Doãn nói tiếp, gameonline đưa ngừơi chơi vào một thế giới ảo, dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong đời sống thật.

Được hỏi về những điều vừa nói, anh Bình, một bạn trẻ ở Hà Nội, kể rằng gần đây có vụ việc mà ai nấy quan tâm là một thanh niên miệt mài với trò chơi điện tử trực tuyến cả đêm đến sáng thì ngã ngất rồi bị hôn mê khi vào cấp cứu. Theo anh, đây là một trò giải trí vô bổ.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo ý anh, thành lập một qui chế kiểm soát gameonline là điều đáng làm, giúp học sinh tiết kiệm những khỏan tiền phung phí cho những trò chơi điện tử vô bổ đó.

Một phụ huynh ở Việt Nam, ông Tú, chuyên dạy kèm đại học, cho biết có một đứa con ham thích trò chơi điện tử đến độ quên ăn bỏ ngủ từng là nỗi lo lắng của ông trứơc kia.

Ông kể lại trường hợp đam mê trò chơi điện tử nơi một học sinh lớp 10 đang được ông dạy kèm toán như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo thứ trưởng văn hoá thông tin Đỗ Quí Doãn, đã đến lúc Việt nam nên nghĩ đến chuyện sản xuất gameonline với những trò chơi điện tử có tính cách văn hoá lịch sử mà qua đó có thể giáo dục con em. Về điều này, ông Tú nói đây là chuyện không đơn giản.

Anh Bình thì cho công nghệ thông tin Việt Nam chưa đạt đến trình độ có thể làm ra phần mềm cho trò chơi điện tử.

Đối với ông Tú, thành lập một qui chế kiểm soát gameonline là một biện pháp hay, nhưng bên cạnh đó còn nhiều phương cách khác nữa như tạo cho thanh thiếu niên có những sinh họat lành mạnh bổ ích.

Chính phủ Việt Nam từng ra nghị định 55 trong đó có những điều khỏan qui định việc quản lý dịch vụ ứng dụng Internet. Thứ trưởng thông tin văn hoá Đỗ Quí Doãn cho hay mặc dù vậy những dịch vụ đó là gì thì chưa được cụ thể hoá.

Ông cho biết tiếp bộ văn hoá thông tin cũng có thông tư số 8 về trò chơi điện tử nhưng chỉ nói là điều chỉnh chứ không đề cập đến các lọai game có nhiều ngừơi tham gia.

Ông nhấn mạnh rằng đó là những lý do khiến các ngành phải phối hợp thành lập một qui chế cụ thể về việc kiểm soát trò chơi điện tử từ giờ cho đến ngày 31 tháng 12 năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.