Nhu cầu và triển vọng về một nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam (phần 2)


2007.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong một bài trước, chúng tôi đã đề cập tới nhu cầu và triển vọng về một nhà máy sản xuất điện từ ngăn lượng nguyên tử. Kỳ này, mời quý vị nghe phần thảo luận về phương thức đào tạo nhân lực cho lãnh vực này. Mặc Lâm trình bày.

NuclearPowerPlant200.jpg
Nhà máy điện hạt nhân của Slovakia. AFP PHOTO

Trong một bài viết kỳ trước chúng tôi có hỏi chuyện kỹ sư Lê Ngọc Bội hiện đang làm việc cho Cơ quan Điều Hành Nguyên Tử Năng Hoa Kỳ về của khả năng Hoa Kỳ trong lãnh vực năng lượng hạt nhân, kỳ này chúng tôi tìm hiểu thêm về việc huấn luyện chuyên viên bảo trì cho một nhà máy điện hạt nhân sẽ có những khó khăn nào mà Việt Nam cần phải học hỏi để áp dụng vào nhà máy của mình trong tương lai.

Tiến Sĩ Lê Ngọc Bội cho biết theo kinh nghiệm của ông: “Tùy theo cách huấn luyện, nếu nhà nước theo sự điều khiển của Nga thì khác với Mỹ. Vừa rồi chính quyền Mỹ có hứa giúp Việt Nam xây một nhà máy điện hạt nhân. Nếu nhà nước Việt Nam gửi nhân viên sang Mỹ để học cách điều hành thì rất tốt. Từ cách chuẩn bị, điều hành cho tới bảo trì các máy móc thì tôi nghĩ Mỹ là nơi huấn luyện tốt nhất trên thế giới.

Trong hai mươi năm vừa qua nước Mỹ đã hoạt động trong những nhà máy hạt nhân rất thành công mà không có sự cố gì quan trọng xảy ra làm đình trệ nhà máy hay gây ra tai nạn. Hiện nay nước Mỹ đang có 103 nhà máy điện nguyên tử đang hoạt động.”

Ảnh hưởng đến môi trường

Ở một khía cạnh khác khi vận hành một nhà máy điện nguyên tử thì Việt Nam không thể không chú ý đến môi trường cùng những sự cố có thể xảy ra mà trong quá khứ thế giới từng chứng kiến, Nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh nhận định tình hình Việt Nam theo quan điểm của một nhà báo:

Tùy theo cách huấn luyện, nếu nhà nước theo sự điều khiển của Nga thì khác với Mỹ. Vừa rồi chính quyền Mỹ có hứa giúp Việt Nam xây một nhà máy điện hạt nhân. Nếu nhà nước Việt Nam gửi nhân viên sang Mỹ để học cách điều hành thì rất tốt. Từ cách chuẩn bị, điều hành cho tới bảo trì các máy móc thì tôi nghĩ Mỹ là nơi huấn luyện tốt nhất trên thế giới.

em> “Vấn đề môi sinh cũng không tổn hại cho lắm bằng lập những đập thủy điện, nhất là Trung Quốc đã lập rất nhiều thủy điện trên sông Mêkông, các nước Lào, Cam Bốt và cả sông Cửu Long của miền nam Việt Nam đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giòng sông bị bóp nghẹt.

Theo tôi nghĩ nếu làm những nhà máy chạy hạt nhân là tốt cho môi sinh trong tương lai.

Vấn đề chính là Việt Nam sẽ đói về nhiên liệu, vì muốn phát triển kinh tế phải có nhiên liệu. Bây giờ Việt Nam ngoài hai loại máy chạy bằng than đá và dầu lửa thì còn có đập thủy điện Hòa Bình chạy bằng nước, nhưng muốn chạy thì dựa vào những con sông như sông Đà, sông Hồng. mà đập thủy điện này được Liên Xô xây từ nhiều năm về trước nếu chẳng may bị bể thì hậu quả không thể lường được hết.

Hà Nội và cả miền đồng bằng sông Hồng có thể bị lụt vì nước tràn. Nếu đập này bị đóng cửa thì dựa vào đâu để tìm ra nguồn điện thay thế? Máy phát điện bằng năng lượng hạt nhân là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.

Tôi nghĩ rằng kỹ thuật hiện đại bây giờ nếu mở lò hạt nhân tại Việt Nam thì mức độ nguy hiểm sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên Việt Nam cần huấn luyện những kỹ sư trong nước lên trình độ thật giỏi.”

Nhà máy điện hạt nhân cho Việt Nam luôn là ước ao cho nhiều người, tuy nhiên quản trị và vận hành một nhà máy như vậy không phải là điều dễ làm nếu không có kiến thức và kỹ năng thật tốt.

Các nhà khoa học trong nước đang tìm nhiều phương án để thực hiện, tuy nhiên nếu chính quyền thiếu tầm nhìn chiến lược về những hoạt động đòi hỏi kỹ thuật cao như vậy không thể nói theo kiểu vừa làm-vừa sửa. Chỉ e rằng sửa cũng không kịp khi sự cố xảy ra vì sự bất trắc từ chủ nghĩa duy ý chí gây nên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang