Hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam

0:00 / 0:00

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Kinh doanh bảo hiểm là lãnh vực mở cửa sớm nhất ở Việt Nam ngay từ năm 1993. Đến nay ở Việt Nam đã có 27 doanh nghiệp lớn hoạt động trong lãnh vực này, bao gồm 11 công ty 100% vốn nước ngoài, 5 liên doanh còn lại là doanh nghiệp vốn nội địa.

PrudentialAd150.jpg
Mẫu quảng cáo của Prudential Vietnam. Photo courtesy of Prudential.com.vn

Doanh thu bảo hiểm tại Việt Nam năm 2006 đạt 6 ngàn năm trăm tỷ đồng về dịch vụ phi nhân thọ và 8 ngàn 500 tỷ đối với các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ. Theo cam kết WTO Việt Nam mở cửa cho các đại gia nước ngoài như thế nào. Nam Nguyên phỏng vấn ông Phùng Đắc Lộc, tổng thư ký hiệp hội bảo hiểm Việt Nam trụ sở ở Hà Nội, trước hết ông cho biết.

Ông Phùng Đắc Lộc: Doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được hoạt động tại Việt Nam, theo hình thức phải thành lập doanh nghiệp chứ không phải là chi nhánh. Cam kết WTO và luật kinh doanh bảo hiểm Việt Nam qui định rõ như vậy.

Nam Nguyên: Lãnh vực hoạt động là như thế nào, hay sẽ mở cửa ngay?

Ông Phùng Đắc Lộc: Bảo hiểm là một hoạt động kinh tế hết sức nhậy cảm nhất là về bảo hiểm nhân thọ. Theo chiến lược phát triển và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, tất nhiên chúng tôi phải mở cửa từ từ. Chúng tôi có những tiêu thức phát triển kinh tế xã hội 2003-2010, ưu tiên những doanh nghiệp nước ngoài vào hoạt động bảo hiểm tại Việt Nam.

Theo nghị định mới sửa đổi thì điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài vào Việt Nam hoạt động phải hội đủ các điều kiện: Tiên quyết là có lịch sử phát triển, kinh nghiệm cũng như có sản phẩm bảo hiểm phù hợp thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm từ 10 năm trở lên. Tổng tài sản có giá trị tối thiểu 2 tỷ đô la, bảo đảm vốn pháp định tại Việt Nam đối với bảo hiểm phi nhân thọ là 300 tỷ đồng và bảo hiểm nhân thọ là 600 tỷ đồng Việt Nam.

Nam Nguyên: Lộ trình cho bảo hiểm phi nhân thọ có thể bắt đầu ngay hay không?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)