Trung ương ra lệnh cho Đà Nẵng giải quyết khiếu kiện của dân


2007.07.24

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của cư dân địa phương liên quan việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa mặt bằng, việc bán tài sản công..., báo VietnamNet loan tin này hồi hôm qua.

LandDisputeProtest200.jpg
Do không được chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng, dân chúng từ các tỉnh thường kéo về tụ tập trước các cơ quan trung ương ở Hà Nội và Sài Gòn để khiếu kiện. RFA file photo.

Thông tư vừa nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra sau khi hồi tháng Tư vừa rồi, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thành lập Đòan Thanh tra liên ngành để xác minh, làm rõ nội dung khiếu tố của dân.

Vẫn theo tin này thì chiều hôm qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đại diện các cơ quan Trung ương đã tiếp người dân khiếu kiện để thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Liên quan đến tình trạng khiếu kiện tập thể của dân chúng, Phó thủ tướng Việt Nam, ông Trương Vĩnh Trọng vừa lên tiếng giải thích về tình trạng khiếu kiện đông người liên quan đến những tố cáo về chuyện đất đai, diễn ra từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7 vừa qua, gây bức xúc trong dư luận.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên thông tấn xã Việt Nam, ông Trọng khẳng định rằng, người dân có quyền khiếu nại theo hiến pháp ban hành năm 1992. Tuy nhiên, vịêc tập trung đông người khiếu kiện vượt cấp ở thành phố Hồ Chí Minh vừa qua ảnh hưởng không tốt đến an ninh, chính trị, an tòan xã hội, và là hình ảnh không đẹp đối với công luận quốc tế.

Phó thủ tướng Việt Nam xác nhận là vụ việc này tạm thời được giải quyết một cách yên bình và dân khiếu kiện đã trở về các địa phương. Ông cho biết, nguyên nhân gây ra vụ tập họp đông người trước trụ sở văn phòng 2 của quốc hội là do chánh quyền các cấp chưa làm đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo của dân khiến họ bất bình.

Theo giới truyền thông quốc tế thì hàng trăm công an võ trang hùng hậu có xe chữa lửa, xe cứu thương túc trực đã dùng võ lực đàn áp, giải tán dân oan trong đêm thứ tư 18 tháng 7 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.