Doanh nghiệp Mỹ muốn chuyển hướng làm ăn buôn bán với Việt Nam


2006.09.04

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn chuyển hướng làm ăn buôn bán với Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết thêm là các doanh nghiệp Mỹ hiện đang nhập khẩu hàng của Trung Quốc có khuynh hướng chuyển sang nhập hàng từ Việt Nam để dễ quản lý chất lượng và giảm giá hàng, nhất là trong lãnh vực dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ, cà phê, hạt điều, hạt tiêu.

ApecPoster200.jpg
Việc mở cửa hội nhập với thế giới bên ngoài đã giúp nền kinh tế Việt Nam thu hút được thêm nhiều nguồn vốn đầu tư của ngoại quốc. AFP PHOTO.

Tuy nhiên thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ có nhận xét thêm là do các doanh nghiệp trong nước còn manh mún, nhỏ lẻ nên việc tiếp cận thị trường rộng lớn của Mỹ còn gặp nhiều khó khăn nhất là trên lãnh vực tiếp thị.

Trong một tin khác liên quan đến quan hệ thương mại Việt - Nhật, nguồn tin báo Tokyo Shimbun cho biết 200 công nhân Việt Nam làm việc cho công ty sản xuất xe hơi Toyota tại Nhật Bản bị trả lương thấp hơn qui định. Theo đó, số tiền mà 23 doanh nghiệp liên quan tới Toyota Motor trả thiếu cho ngừơi lao động VN lên tới 50 triệu Yen tương đương 428 ngàn đô la.

Luật Lao Động Nhật Bản qui định tiền lương tối thiểu là 807 yen một giờ, tương đương 111 ngàn đồng Việt Nam, nhưng công nhân VN chỉ được trả 702 yen một giờ, tức thiếu 14,500 đồng.

Tờ báo cho biết Cơ Quan Quản Lý Lao Động của chính phủ Nhật Bản đã đưa ra lời cảnh cáo đối với các doanh nghiệp vệ tinh của Toyota Motor.

Các doanh nghiệp vừa nói chuyên sản xuất phụ tùng ô tô cho hãng Toyota và có trụ sở ở Toyoda, cũng là nơi hãng mẹ đặt bản doanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.