Giới đầu tư quan ngại trước dự luật đầu tư mới của Việt Nam


2005.10.30

Các thành viên Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Châu Âu một lần nữa bày tỏ sự quan ngại về việc Quốc hội Việt Nam xem xét dự luật đầu tư mới.

Theo báo Tuổi Trẻ điện tử số ra ngày hôm nay, giới đầu tư nứơc ngoài cho rằng nước Việt Nam sẽ bị tổn thương nếu dự luật vừa nói được thông qua.

Theo tin này, ông Adam Sitkoff, Giám đốc Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định rằng, nếu theo tinh thần dự luật đầu tư mới, thì rất khó để thuyết phục rằng Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Ông Sitkoff cho rằng dự luật mới làm gia tăng sự can thiệp của chính phủ vào các quyết định đầu tư của tư nhân.

Trong khi đó trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Alain Cary, Chủ tịch phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam phát biểu rằng, dự thảo luật đầu tư mới không phù hợp với các kiến nghị mà tổ chức của ông đề xuất.

Trước đó vào hôm 25-10 các chủ tịch của ba phòng thương mại Hoa Kỳ, Úc và Châu Âu đã gởi thư tới ông Nguyễn Đức Kiên, chủ nhiệm uỷ ban kinh tế ngân sách quốc hội Việt Nam, để bày tỏ sự thất vọng và lo ngại của cộng đồng các nhà đầu tư nước ngoài đối với dự thảo luật đầu tư mới.

VN: sẽ không thay đổi kế hoạch

Trả lời báo chí tại Hà Nội hôm 28-10, Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định kế họach nhằm thông qua luật Đầu Tư tại Việt Nam sẽ không thay đổi.

Theo ông, Ủy ban tôn trọng ý kiến của những nhà đầu tư nước ngòai, nhưng cho hay không phải tất cả những gì họ nêu ra đều đúng. Do đó theo ông thì không cần gởi thư phúc đáp.

Theo đại diện của các phòng thương mại Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Australia, các nhà đầu tư nước ngoài phản đối nhiều nhất quy định về giấy phép đầu tư của Việt Nam.

Các doanh nghiệp ngoại quốc cho rằng Hà Nội cam kết sẽ ‘thóang’ hơn về thủ tục, nhưng Đầu tư mới lại đặt ra thủ tục nhiêu khê hơn. Tuy nhiên theo đề nghị của Ủy Ban Thường Vụ thì Quốc Hội kỳ họp này sẽ thảo luận và thông qua luôn.

Điều này được cựu Bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc cho là khá bất ngờ và khuyến cáo Quốc Hội nên xem xét kỹ chứ đừng vội vã. Ông nói cần phải lưu ý đến phản ứng của giới đầu tư nước ngoài nếu Việt Nam còn muốn thu hút đầu tư ngoại quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.