Việt Nam sẽ ký kết thoả thuận về WTO với Hoa Kỳ vào đầu tháng 6


2006.05.22
EconomyExport200.jpg
Việt Nam đang đẩy mạnh công tác sửa soạn để kịp hội nhập vào sân chơi quốc tế. AFP PHOTO.

Hôm nay bộ trưởng thương mại Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển, chính thức loan báo Việt Nam sẽ ký kết thoả thuận về WTO với Hoa Kỳ vào đầu tháng 6, dọn đường cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO, có thể vào tháng 7 năm nay.

Hai bên sẽ ký thỏa thuận này tại hội nghị các bộ trưởng thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương APEC sắp tới. Hội nghị dự kiến tổ chức ở thành phố Hồ chí Minh trong 2 ngày đầu tháng 6, với sự tham dự của đại diện thương mại Hoa Kỳ.

Hồi đầu tháng này Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc việc Việt Nam gia nhập WTO sau 4 ngày thương lượng ở Washington.

Mỹ đã không công bằng với VN?

Nói về vòng đàm phán vừa qua, bộ trưởng Trương đình Tuyển cho rằng Việt Nam đã không được đối xử công bằng như các quốc gia thành viên từ năm 200 trở về trước, vì quyền lợi được hưởng không tương xứng với nghĩa vụ.

Ông nói, dù vậy Việt Nam vẫn hy vọng được tham gia Tổ chức Thương mại thế giới trước khi chủ trì hội nghị APEC vào tháng 11, với sự có mặt của tổng thống George W. Bush tại Việt Nam.

Textile150.jpg

Trên chặng cuối con đừơng vào WTO, Việt Nam còn phải vận động Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) và tập trung cho phiên đàm phán đa phương sắp tới tại Geneva.

Nguồn tin chúng tôi có được cho hay tuần tới, ông Lê Văn Bàng, thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, sẽ có mặt tại Washington trong kế hoạch tiếp tục kêu gọi giới lập pháp Mỹ ủng hộ quy chế PNTR đối với Việt Nam.

Nhiều dấu hiệu khả quan từ Hoa Kỳ

Phó thủ tướng Vũ Khoan tuyên bố rằng có nhiều dấu hiệu khả quan từ phía Hoa Kỳ, trong khi Việt Nam còn 3 việc cần làm. Thứ nhất là hoàn tất văn bản chi tiết về kết quả thoả thuận đàm phán song phương. Sau đó là tiến hành việc ký kết, và bước kế tiếp là vận động Quốc hội Mỹ cấp quy chế PNTR cho Việt Nam.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh, cũng cho là có một số thuận lợi nhờ tình hình quan hệ Việt Mỹ tích cực.

Song song, bà Ninh nêu ra một số khó khăn như vịêc vận động các dân biểu nghị sĩ của đảng Dân chủ Mỹ, cử tri Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy đại biểu Quốc hội của họ đưa ra những trở ngại cho việc cấp quy chế PNTR, và vấn đề dân chủ nhân quyền ở Việt Nam cũng sẽ được đề cập tại Quốc hội Mỹ.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Tuy nhiên tin tức chúng tôi ghi nhận được từ Washington cho hay Hiệp hội quốc gia về ngành dệt may Mỹ đang ráo riết vận động Quốc hội Hoa Kỳ không cấp quy chế PNTR cho Việt Nam.

Lý do là họ cho rằng bản thoả thuận Việt Mỹ về WTO là không công bằng. Chủ yếu, ngành dệt may của Mỹ không muốn hàng Việt Nam được vào Mỹ ồ ạt, cạnh tranh với họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.