Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu thông qua thành phần chính phủ


2006.06.28

Quốc hội Việt Nam vừa bỏ phiếu thông qua thành phần nhân sự của chính phủ, trong đó có 2 tân Phó thủ tướng và 7 vị tân bộ trưởng. 2 tân Phó thủ tướng là các ông Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng.

Ngoài ra, ông Phạm Gia Khiêm sẽ là phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao; tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng quốc phòng; ông Hồ Nghĩa Dũng, bộ trưởng giao thông vận tải; ông Vũ Văn Ninh, bộ trưởng tài chánh; ông Trần Văn Truyền tổng thanh tra chánh phủ; ông Lê Doãn Hợp, bộ trưởng văn hóa thông tin, ông Nguyễn Thiện Nhân, bộ trưởng giáo dục.

PhamGiaKhiem150.jpg
Ông Phạm Gia Khiêm, 61 tuổi, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, hôm 27-6-2006. AFP PHOTO

Việc tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp đặt thành phần nhân sự trong chánh phủ được dư luận xem là một sự thay đổi lớn trong chế độ cầm quyền tại Việt Nam hiện nay.

Nhưng theo một nhà ngoại giao Tây Phương ở Hà Nội, dù có nhiều khuôn mặt mới trong chánh phủ nhưng điều đó không làm ai ngạc nhiên cả. Ông nói thêm là hầu hết các tân bộ trưởng đều được cất nhắc và thăng cấp.

Đề nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Đào Đình Bình

Trước khi bỏ phiếu thông qua thành phần nhân sự mới của Chính Phủ, nhiều đại biểu quốc hội đã lên nêu ý kiến bãi nhiệm Bộ Trưởng Đào Ðình Bình, thay vì chỉ miễn nhiệm như đề nghị của Tân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ý kiến được các vị dân cử đưa ra với lý do ông Bình có trách nhiệm trong vụ án PMU 18 và một số vấn đề khác. Một số đại biểu còn đề nghị nên có cả 2 phương án miễn nhiệm và bãi nhiệm để quốc hội phê chuẩn.

Tân thủ tướng Nguyễn tấn Dũng nói rằng tựu trung chung quốc hội đồng ý việc miễn nhiệm, tuy nhiên không đồng ý về phương cách thi hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.