Ngày càng nhiều sinh viên học sinh Việt Nam sang Mỹ du học


2007.11.14

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Phúc trình 2007 từ Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ, công bố hôm thứ Ba, cho thấy số lượng sinh viên học sinh Việt Nam sang Mỹ du học tăng nhanh trong những năm gần đây.

BillGateStudent200.jpg
Tỉ phú Bill Gates, Chủ tịch hãng Microsoft, thần tượng của giới trẻ Việt Nam. AFP PHOTO.

Theo phúc trình thường niên có tên là Mở Cửa Và Trao Đổi Học Vấn, năm 2007 Việt Nam trở thành quốc gia thứ 20 trong danh sách các nước dẫn đầu thế giới về số lượng du sinh sang học tại Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên vào top 20

Đây là phúc trình do Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ công bố, với sự yểm trợ của Phòng Giáo Dục Và Văn Hoá Sự Vụ trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Đây cũng là năm đầu tiên mà Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nước dẫn đầu thế giới về số học sinh-sinh viên qua Mỹ du học.

Trong niên khoá 2006/2007, 6.036 học sinh sinh viên từ Việt Nam qua học tại các trường trung học và đại học Mỹ, tăng 31% so với niên khoá 2005/2006.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Viện Giáo Dục Quốc Tế Mỹ, ông Allan Goodman, trình bày quan điểm của ông trước tin Việt Nam vào chung nhóm 20 quốc gia hàng đầu về số lượng du học sinh sang Mỹ:

Sự thịnh vượng của Hoa Kỳ về mặt kinh tế và quan điểm về mặt an ninh quốc gia trong bối cảnh toàn cầu là điều thôi thúc Hoa Kỳ phải nghĩ đến việc mở rộng cánh cửa giao dục của mình ra cho thế giới, tạo nên những ý tưởng đúng đắn về tự do và nhân bản, cung cấp cho sinh viên nước ngoài sức mạnh của những ý tưởng đó để rồi họ sẽ rời nước Mỹ trong tư cách là những người bạn tốt của Hoa Kỳ.

“Điều này phản ảnh kết quả hợp tác giữa hai thể chế giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng trách nhiệm của toà đại sứ Mỹ ở Việt Nam, để nhắm tới công việc chung là bảo đảm để du học sinh Việt Nam được qua Hoa Kỳ du học, được an toàn học hành ở Mỹ và được đối xử thân thiện ở đây.”

Báo cáo 2007 của chương trình Mở Cửa Và Trao Đổi Học Vấn cho thấy trong năm 2006, để quảng bá giáo dục và giá trị nền học vấn thu thập từ nước Mỹ, Bộ Ngoại Giao đã phối hợp cùng Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ để bảo trợ đồng thời cử nhiều phái đoàn cao cấp trong ngành giáo dục từ trung học đến đại học sang các nước trong vùng Đông Á, Nam Á và Nam Mỹ.

Điều này phản ảnh thông điệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đặc biệt quan điểm mà bộ trưởng ngoại giao Condoleeza Rice từng khẳng định, rằng sứ mạng của nước Mỹ trong thiên niên kỷ mới là phải chào đón càng nhiều càng tốt mọi sinh viên học sinh trên thế giới muốn vào Mỹ để học tập. Số liệu trên bản báo cáo 2007 của Viện Trao Đổi Giáo Dục Quốc Tế cho thấy đa số con em Việt Nam đến Mỹ học đều nằm trong dạng sinh viên chưa tốt nghiệp.

Tính đến niên học 2006/ 2007, phúc trình phân loại du sinh Việt Nam ra bốn nhóm trình độ như sau: nhóm thứ nhất hơn 68% là học sinh sinh viên theo học các trường trên toàn quốc Hoa Kỳ, nhóm thứ hai hơn 22% đã tốt nghiệp đại học đang theo đuổi cao học Mỹ, nhóm thứ ba hơn 3% là theo học các ngành nghề khác, nhóm thứ tư trên 6% là thực tập hay nghiên cứu sinh.

Mở rộng tầm mắt, thay đổi tư duy

Số liệu còn cho thấy tỷ lệ du sinh Việt Nam sang Mỹ học mỗi năm mỗi tăng. Năm 1998/1999, 1.587 học sinh sinh viên Việt Nam có mặt tại Mỹ, 2001 /2002 là 2.531, 2005/2006 là 4.597 và đến 2006/2007 là 6.036 người.

Dưới mắt viện trưởng kiêm giám đốc điều hành Viện Giáo Dục Quốc Tế Mỹ, ông Allan Goodman, sự hiện diện của đông đảo tầng lớp sinh viên ngoại quốc giúp sinh viên Hoa Kỳ mở rộng tầm mắt và thay đổi tư duy:

“Tôi lấy làm mừng rằng đối với thể hệ trẻ ở Mỹ lúc này thì cái tên Việt Nam bây giờ là một đất nước chứ không phải là một cuộc chiến nữa.”

Từ lâu, nền giáo dục của nước Mỹ thường là môi trường lý tưởng được đánh giá cao bởi giới học giả cũng như người trẻ trên thế giới, trong đó có người Việt Nam. Phần lớn cha mẹ trong nước mà có điều kiện cho con xuất ngoại thường nhắm tới những chương trình trao đổi giáo dục cấp trung học hay đại học ở Hoa Kỳ, bất kể ngắn hạn hay dài hạn.

EducationStudent200b.jpg
Sinh viên Sài Gòn tìm hiểu thông tin về du học. AFP PHOTO.

Theo ông Allan Goodman, những nỗ lực không ngừng trong ngành giáo dục cấp liên bang hay cấp tiểu bang, những sự cố gắng tích cực tại các đại học nói riêng là động cơ thúc đẩy sinh viên ngoại quốc ghi tên vào học ở Hoa Kỳ:

“Nước Mỹ học được bài học rằng giao dục quốc tế là công việc của mọi người, từ chính phủ, các đại học, các tổ chức giáo dục. Tất cả đều phải làm việc chung cùng nhau để bảo đảm là con số sinh viên học sinh nước ngoài vào Mỹ học ngày một nhiều hơn.”

Vẫn theo lời ông Goodman, vì đã được hưởng và mong muốn đào tạo một thế hệ trẻ năng động tài ba trong bối cảnh toàn cầu, cống hiến nền giáo dục cao nhất và tốt nhất cho sinh viên học sinh đến từ những quốc gia khác, Hoa Kỳ cần giữ thế chủ động, cần bảo đảm một cánh cửa học vấn rộng mở cho thế giới, làm sao để học sinh sinh viên ngoại quốc hiểu rằng họ được đón tiếp nồng nhiệt khi đến học tại Hoa Kỳ:

“Sự thịnh vượng của Hoa Kỳ về mặt kinh tế và quan điểm về mặt an ninh quốc gia trong bối cảnh toàn cầu là điều thôi thúc Hoa Kỳ phải nghĩ đến việc mở rộng cánh cửa giao dục của mình ra cho thế giới, tạo nên những ý tưởng đúng đắn về tự do và nhân bản, cung cấp cho sinh viên nước ngoài sức mạnh của những ý tưởng đó để rồi họ sẽ rời nước Mỹ trong tư cách là những người bạn tốt của Hoa Kỳ.”

Hai mươi năm sau chúng ta sẽ không nói Mỹ đã vào Việt Nam để kiếm tiền, mà chúng ta sẽ nói rằng hơn 75% của nội các Việt là những người đã đi sang Mỹ du học.

Chính sách của chính phủ Mỹ

Hợp tác giáo dục với cũng nằm trong chính sách mở rộng các quan hệ song phương của Hoa Kỳ với Việt Nam mấy năm qua. Lên tiếng trước báo chí và cộng đồng Mỹ gốc Việt trước khi sang Hà Nội nhậm chức, tân đại sứ Michael Michalak cam kết sẽ mang lại cơ hội đồng đều cho mọi người dân Việt Nam, nhất là trong lãnh vực giáo dục, và ông sẽ cố gắng nâng gấp đôi số du sinh Việt Nam được cấp học bổng sang Mỹ .

Vẫn theo lời đại sứ Michael Michalak, niềm hy vọng của ông là: “Hai mươi năm sau chúng ta sẽ không nói Mỹ đã vào Việt Nam để kiếm tiền, mà chúng ta sẽ nói rằng hơn 75% của nội các Việt là những người đã đi sang Mỹ du học.”

Trở lại với bản phúc trình Mở Cửa Và Trao Đổi Học Vấn 2007 của Viện Giáo Dục Quốc Tế Mỹ, Châu Á là nơi có số sinh viên đi du học Hoa Kỳ cao nhất, chiếm 59% toàn bộ sinh viên thế giới đến Mỹ.

Trong sáu nước dẫn đầu danh sách 20 nước có nhiều du sinh qua Hoa Kỳ, Ấn Độ đứng hạng nhất sáu năm liên tục tính đến 2007 này.

Riêng khu vực Đông Nam Á, trong niên khoá 2006/2007, du sinh Việt Nam và Thái Lan tăng lên, trong lúc du sinh Malaysia, Indonesia, Singapore và Kampuchia có phần giảm sút.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.