Nông dân Việt Nam phải nộp tới 122 khỏan thu khác nhau


2007.09.05

FarmerRice200.jpg
Nhiều khoản thu đè nặng lên vai người nông dân Việt Nam. RFA file photo

Báo Tiền Phong online hôm qua đưa tin cho biết, nông dân Việt Nam phải nộp tới 122 khỏan thu khác nhau. Tờ báo gọi các khoản thu này là mối nợ đè nặng lên vai người nghèo.

Bài báo cho biết là, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì các khỏan phí và lệ phí do quy định của Trung ương cùng Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố mà nông dân phải nộp đã lên tới 122 lọai, từ khai sinh, chứng tử, xác nhận lý lịch, giấy tạm trú cho tới trích lục bản đồ, v.v...

Những khỏan thu đó trở nên nặng thêm bởi các khỏan đóng góp cho xã hội, đòan thể, hợp tác xã; tổng cộng chiếm chừng 5% nguồn thu nhập của nông dân, khiến họ không có tiền để chi cho những nhu cầu thiết yếu khác như đi lại, học hành, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa…

Theo ông Tăng Minh Lộc, Phó cục Trưởng Cục Hợp tác xã và Phát triển Nông thôn, thì đây là một nguyên nhân làm cho sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, giữa người giàu và người nghèo ngày càng lớn.

Vẫn theo nguồn tin vừa nói thì Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã đề xuất lên Thủ tướng chính phủ một số biện pháp giảm bớt những khỏan đóng góp bất hợp lý mà nông dân đã và đang gánh chịu từ hàng chục năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.