Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết có thể bị đình hoãn


2007.05.25

NguyenMinhTriet200.jpg
Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết. AFP PHOTO.

Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có thể bị đình hoãn do loạt các người bất đồng chính kiến bị kết án tù đày.

Nhật báo Singapore The Straits Times hôm nay loan báo nguồn tin ngoại giao nói rằng chuyến đi Hoa Kỳ của ông Triết đã chính thức hoãn lại và khó có thể được sắp xếp tái tục trong năm nay.

Theo dự trù thì cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của ông Triết sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 22 tháng Sáu, gồm có các điểm dừng là Washington, New York và Los Angeles. Ông cũng có thể ghé thăm thủ đô Ottawa của Canada, nhưng hiện nay tất cả đều đã hủy bỏ.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill khi viếng thăm Hà Nội mới đây đã cho biết chuyến đi Mỹ của ông Triết gặp trở ngại lớn là việc Hà Nội kết án tù giam những người không cùng chính kiến với họ.

Hoa Kỳ mới đây đã hàm ý cho biết có thể giảm bớt nghi thức đón tiếp nếu ông Triết có đến Washington, chẳng hạn như sẽ không dàn xếp để ông nghỉ tại nhà khách danh tiếng Blair House, là nơi mà các nhà lãnh đạo quốc gia khác thường được giành sẵn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.