Những thành công của phụ nữ Việt trong ngành truyền thông


2007.04.30

Hiền Vy, đặc phái viên đài RFA

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 có thể coi là ngày khai sinh của cộng đồng ngừơi Việt hải ngoại. Từ đó đến nay, cộng đồng đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đóng góp tích cực vào sự phát triển này, là phái nữ với những hoạt động trong mọi mặt của đời sống. Phái viên Hiền Vy của ban Việt ngữ giới thiệu một số khuôn mắt tiêu biểu của nữ giới trong lãnh vực truyền thông.

WomenMediaStudio200.jpg
AFP PHOTO

Hằng năm, vào tháng tư, người Việt Nam, nhất là những người sinh sống tại hải ngoại, ít ai không có những suy tư về biến cố 30 tháng 4 năm 75, một biến cố đã làm đảo lộn đời sống của người Việt, trong cũng như ngoài nước.

Nếu biến cố tháng tư, đã gieo bao nhiêu tang tóc cho rất nhiều người Việt, thì biến cố này, cũng đã mở ra những chân trời mới cho một số người, trong đó có rất nhiều phụ nữ Việt đã vượt thắng những khó khăn và rất thành công ở hải ngoai.

Trong phóng sự đặc biệt này, Hiền Vy hân hạnh giới thiệu với thính giả của Đài Á Châu Tự Do những trường hợp thành công đáng kể của những người đàn bà Việt Nam, trong lãnh vực truyền thông, ngay trong cộng đồng người Việt tại thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas, Hoa Ky.

Tại Việt Nam, trước năm 1975 và ngay cả bây giờ, thường thường nam giới nắm những vai trò quan trọng trong ngành truyền thông, nhưng từ sau biến cố 30 tháng Tư, phụ nữ Việt Nam tại hải ngoại đã hoạt động nhiều hơn trong ngành này.

Một hiện tượng hiếm có, là ngay tại Houston, với 5 đài phát thanh tiếng Việt, thì có đến 3 đài là do phụ nữ điều khiển. Đó là đài Little Saigon Radio do Chị Mai Khanh điều hành, Đài Saigon Houston với chị Vũ Thanh Thuỷ, Đài VOVN, Voice of Việt Nam của chị Phương Hoa

Khi được hỏi cơ duyên nào đã đưa các chị vào ngành truyền thanh Chị Vũ Thanh Thủy cho biết, chị đã làm trong ngành truyền thông từ trước năm 1975 tại Việt Nam, và chị Phương Hoa, một dược sĩ thì nói:

Biến cố năm 75 đã tạo ra rất nhiều những cộng đồng Việt Nam ở trên khắp thế giới và cộng đồng người Việt tại thành phố Houston cần phải có một phương tiện truyền thông để mà nối kết tất cả các người Việt với nhau.

“Biến cố năm 75 đã tạo ra rất nhiều những cộng đồng Việt Nam ở trên khắp thế giới và cộng đồng người Việt tại thành phố Houston cần phải có một phương tiện truyền thông để mà nối kết tất cả các người Việt với nhau”

Đề cập đến mục đích của đài SaigonHouston, chị VuThanhThuy cho biết: “ao ước nâng cao tiêu chuẩn ngành truyền thông Việt ngữ. Có hai cái nghề nghiệp mà có thể tạo ra được sức mạnh đó chính là ngành Chính trị và ngành truyền thông. Mục đích của chúng tôi là hấp dẫn giới trẻ theo đuổi ngành này”

Chị Phương Hoa thì nói về tôn chỉ của đài VOVN như sau: “Thấy một cái thế hệ trẻ nếu mà không gìn giữ thì trong tương lai sẽ không có thể nói được tiếng Việt, hay cũng không thể biết về văn hóa Việt và góp phần vào tiếp tay với tất cả các đảng phái chính trị để mà đưa một nướcViệt Nam tới tự do dân chủ và nhân quyền”

Những tâm sự

Trả lời câu hỏi Có gặp khó khăn gì không khi điều khiển một công ty có rất nhiều nam giới. Cô Mai Khanh cho ý kiến: “Làm việc với đàn ông Việt Nam khó chị, nói cho qua chuyện thì mọi người bình đẳng với nhau, nhưng mà thật ra khi ý kiến khác với quí ông là đã có vấn đề rồi, mà lỡ về sau này khi ý kiến của mình thật sự hay hơn, thì … à tại mình hên.

Nhưng mà là đàn bà thì cũng có nhiều lợi điểm hơn thông thường thì chịu đựng hơn, không nóng nảy bằng đàn ông, nên giải quyết mọi việc uyển chuyển, dễ dàng hơn”

Còn chị Phương Hoa cho biết: “làm việc với các anh rất là vui thí dụ như anh Lê Văn, anh Duy Trác, anh Lê Thụy, anh Phạm Cơ, anh Vĩnh Lạc là những người Phương Hoa rất là kính trọng về cái knowledge, về cái tư cách. Phương Hoa rất vui được hợp tác với các anh mà phương Hoa cũng học hỏi ở các anh rất là nhiều”

Và chị Vũ ThanhThuy thì nói rằng: “rất nhiều khó khăn, rất nhiều trở ngại, rất nhiều thành kiến đối với phụ nữ và cũng có cái sự coi thường nữa, tuy nhiên nếu mà mình đừng quan tâm đến cái chuyện cạnh tranh, nếu mình chỉ làm thật tốt cái công chuyện mình đang làm thôi, làm cho công việc mình trở thành vừa tốt vừa hữu dụng thì là dù là đàn ông hay đàn bà cũng sẽ quí mến mình”

Đề cập về tương lai của đài Việt ngữ tại hải ngoại, chị Phương Hoa trả lời: “Mình sẽ không phải lo lắng gì cả nếu có 3 điều kiện. Điều kiện thứ nhất là mình làm sao duy trì được tiếng Việt cho con em.

Tương lai truyền thông ở hải ngoại vẫn còn khả quan lắm, vì theo thống kê của sở di trú mà Mai Khanh đọc được thì năm 2005 số thẻ xanh, tức là để trở thành thường trú ở Mỹ, cấp cho người Việt Nam, đứng hàng thứ sáu so với các quốc gia khác, và trong vòng 10 năm đổ lại thì cũng không khác nhiều.

Điều kiện thứ hai là làm sao mình có thể truyền bá được cái văn hóa Việt Nam trong lối sống của mình qua cái đời sống của từng gia đình và cái thứ ba nữa là làm sao mình có thể dậy được các em hãnh diện với Lịch Sử Việt Nam mình thì mình không còn phải lo đến đài phát thanh hay báo chí còn hay mất”

Chị Vũ Thanh Thuỷ cho ý kiến: “Đây cũng là mối lo chung của rất nhiều người làm truyền thông Việt ngữ, nhưng mà bây giờ sau 32 năm, những thính giả trẻ tuổi người Việt Nam thấy cái lợi ích của cái sự đa ngôn ngữ, và vì vậy chính những người bạn trẻ này bây giờ trở lại nghe đài, như vậy là ngành phát thanh cũng như là ngành truyền thông Việt ngữ còn có nhiều cơ hội trong tương lai lắm” Và cô Mai Khanh phát biểu: “Tương lai truyền thông ở hải ngoại vẫn còn khả quan lắm, vì theo thống kê của sở di trú mà MaiKhanh đọc được thì năm 2005 số thẻ xanh, tức là để trở thành thường trú ở Mỹ, cấp cho người Việt Nam, đứng hàng thứ sáu so với các quốc gia khác, và trong vòng 10 năm đổ lại thì cũng không khác nhiều.

Việt Nam mình cứ đứng hàng thứ năm, thứ sáu so với các nước khác, thì ngoài những người ViệtNam đang nghe đài, còn những người Việt Nam mới tới Mỹ, nhu cầu nghe đài và đọc báo ViệtNam vẫn còn.

Cộng thêm là người Việt Nam ở Mỹ đóng góp rất nhiều cho xứ sở Hoa Kỳ này, mình hãnh diện là người Việt Nam lắm, và như vậy thì con em mình cũng sẽ hãnh diện và sẽ hướng về cội, sẽ tìm hiểu thêm về Việt Nam. Khi biết nghĩ về Việt Nam là tốt rồi, bằng cách này hay cách khác, tiếng Việt hay tiếng Anh. Truyền thông ViêtNam sẽ giúp các em biết thêm và bảo tồn Văn Hóa Việt Nam ”

và ước vọng

Sau đây là những lời tâm sự và ước vọng của các chị với thính giả của đài Á Châu Tự Do tại VN và ở khắp nơi trên thế giới :

Làm sao cho mỗi người Việt Nam đều hãnh diện về cái nguồn gốc của mình. Khả năng uyển chuyển và bén nhạy của người ViêtNam ít dân tộc nào có thể sánh bằng được thì đó là những nét đặc thù mà tôi mong ước rằng người Việt Nam mình đừng bỏ đi.

“Phương Hoa ước là có những đài phát thanh chính thức từ ở trong nước, với một tiếng nói chung cho toàn thể từ trong nước đến hải ngoại, và được chấp nhận bởi giới trẻ là đất nước Việt Nam mình phải giống như đất nước của tất cả mọi nơi trên thế giới là phải có một đời sống công bình, một đời sống bác ái, và phải có tự do, phải có dân chủ và phải có nhân quyền ”

“Làm sao cho mỗi người Việt Nam đều hãnh diện về cái nguồn gốc của mình. Khả năng uyển chuyển và bén nhạy của người ViêtNam ít dân tộc nào có thể sánh bằng được thì đó là những nét đặc thù mà tôi mong ước rằng người Việt Nam mình đừng bỏ đi”

“ Mai Khanh mong rằng sau khi quí vị thính giả nghe đài Á Châu Tự do thì sẽ theo dõi chương trình của đài Little Saigon Radiophát thanh về Việt Nam mỗi ngàyvào lúc 10 giờ tối. Và ước mong của Mai Khanh là trong tương lai gần, LSR sẽ được phát thanh 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày tại Việt Nam, và sẽ là người bạn thân của quí vị ”

Lịch sử Việt, đã chứng tỏ phụ nữ Việt Nam có những khả năng đa dạng, Lúc bình thường họ là những bà mẹ hiền, giúp chồng nuôi con, trong những hoàn cảnh khó khăn, họ cũng có thể gánh vác được những công việc xã hội, ngang với nam giới.

Ngày xưa, trong khuôn khổ giáo lý Khổng Mạnh, người phụ nữ, luôn luôn đóng vai nội trợ. Ngày nay, sau biến cố 30 thang 4, 75 khả năng của Phu nữ Việt, lại càng phát triển mạnh hơn, khi không bị gò bó bởi những phong tục tập quán của người xưa.

Trong cơn cùng quẫn nhất, người phụ nữ Việt vẫn can đảm chống chọi với mọi thử thách để thành công trong các lãnh vực mới mẻ, xứng đáng là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu hầu phục vụ cho dân tộc Việt trong hoàn cảnh riêng của ho.

HV, tường trình từ Houston, Texas,

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.