Hải quan Việt Nam, phàn nàn chỉ phí công vô ích


2007.07.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hội nghị đối thoại Hải Quan và doanh nghiệp vừa được tổng cục Hải Quan phối họp với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Điều ghi nhận năm nay là khác với trước đây, không thấy doanh nghiệp phản ánh hay kêu ca về những hiện tượng tiêu cực, gây sách nhiễu, rắc rối, phiền hà, làm khó dễ, từ phía các nhân viên Hải quan tại các cửa khẩu.

CustomHaiquan200.jpg
Thủ tục hải quan ở Sài Gòn. Hình của custom.gov.vn

Đối với những cấp lãnh đạo của ngành thì đây là một dấu hiệu đáng mừng, trái với các lời phàn nàn bất lợi thường nghe thấy, như trong quá khứ. Mời quý vị nghe thêm chi tiết qua phần trình bày của Đỗ Hiếu sau đây.

Toàn hội nghị hầu như không nhận được một lời than phiền hay kêu ca nào về hiện tượng tiêu cực trong ngành Hải quan thời gian gần đây. Tuy nhiên theo một số quan chức cao cấp trong ngành thì không có ý kiến phê bình, không có nghĩa là đã chấm dứt hẵn các hành động gây khó khăn vô lý, còn tồn tại trên thực tế.

Tại hội nghị cũng có những giới chức khác cho hay là họ vẫn nhận được phản ảnh của doanh nghiệp về tình trạng từ một số cán bộ Hải quan có hành vi sách nhiễu, tạo khó khăn cho các thương gia. Khi phát hiện các vụ vi phạm thì nhân viên đã bị xử lý nghiêm khắc và có người bị trục xuất ra khỏi ngành.

Dịp này, tổng cục Hải quan đề nghị các doanh nghiệp hãy tự bảo vệ quyền lợi của mình đồng thời giúp ngành Hải quan hoạt động hiệu quả hơn qua việc tham gia xây dựng và kiện toàn pháp luật, mạnh dạn phơi bày những vướng mắt, hầu tạo môi trường lành mạnh và công bằng đối với doanh nghiệp và khách hàng cả nước.

Lên tiếng tại hội nghị đối thoại Hải quan và doanh nghiệp, một số đại diện thuộc cộng đồng thương gia có nêu ý kiến về việc áp dụng chính sách thiếu thống nhất, chưa rõ ràng về vấn đề tính thuế. Họ yêu cầu Hải quan sớm cải tiến thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm phiền hà, ngăn chặn hữu hiệu hành vi tiêu cực.

Ý kiến của doanh nghiệp ra sao trước tin xuất phát từ hội nghị tổ chúc tại Hà Nội mới đây nói rằng, khác với mọi năm trước, năm nay không thấy các doanh nhân phê phán hay kêu ca về những hiện tượng tiêu cực của công chức ngành Hải quan ?

Ông Tuấn, một thương gia thường xuyên ra vào các cửa khẩu từ Nam chí Bắc nói với phóng viên đài chúng tôi rằng, doanh gia không phàn nàn nửa vì họ không muốn lên tiếng hay phản bác làm gì, chỉ phí công vô ích thôi. Ông biết rõ bao nhiêu thương gia khác đã gặp lắm phiền toái, sau khi đã phanh phui, trình bày sự thật với hình ảnh, bằng chứng đưa lên mặt báo.

Phần ông Minh thì cho biết, có thể đây là một tin đáng mừng, nhưng chỉ mới nghe báo chí nói thôi, chứ thực tế thì cũng còn ít nhiều vụ tiêu cực, tuy nhiên nếu so với trước đây, thì ai nấy cũng đều công nhận là Hải quan có khá nhiều tiến bộ.

Tại hội nghị đối thoại, các giới chức Hải quan đưa ra lời khuyên rằng chính các doanh nghiệp cần phải nắm vững pháp luật, chính sách, hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc lập hồ sơ khai báo, có như thế mới bảo đảm được quyền lợi đích thực mà không bị nhũng nhiễu, mất tiền của, mất thời giờ vô lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.