Trận tứ kết ASIAN CUP 2007 giữa Việt Nam và Iraq


2007-07-20
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Không đầy 24 tiếng đồng hồ nữa, tiếng còi trọng tài sẽ thổi vang ở sân vận động quốc gia Rajamangala của Thái Lan. Trái banh sẽ lăn tròn trên sân cỏ, hai đội tuyển Iraq và Việt Nam sẽ dồn mọi nỗ lực, tranh nhau chiếc vé bán kết của Giải Vô Ðịch Bóng Ðá Châu Á ASIAN CUP 2007.

Cầu thủ Lê Tấn Tài (trái) đang tranh bóng với cầu thủ Nhật Yuichi Komano trong bảng B hôm 16-7-2007. AFP PHOTO

Với 80 triệu người Việt Nam, trận banh sắp diễn ra là một trận banh lịch sử. Ðây là lần đầu tiên các cầu thủ con cưng của đất nước đưa đội nhà vào đến tứ kết của giải thể thao quan trọng nhất châu lục, và hơn thế nữa, trận banh diễn ra vào tối mai còn được nhiều người xem là một điểm mốc quan trọng, có thể giúp đẩy làng bóng tròn Việt Nam tiến những bước xa hơn trong những tháng năm sắp đến.

Trận tứ kết ASIAN CUP 2007 giữa Việt Nam và Iraq là đề tài chúng tôi nói đến hôm nay với nhà báo thể thao Minh Hải của VnExpress hiện đang có mặt ngay ở Bangkok. Cuộc nói chuyện do Nguyễn Khanh thực hiện và Ban Việt Ngữ xin gửi đến quý thính giả trong khuôn khổ Tạp Chí Câu Chuyện Thời Sự Hàng Tuần.

Nguyễn Khanh: Cảm nghĩ của anh khi bước lên máy bay theo chân đội tuyển Việt Nam và khi bước xuống phi trường quốc tế Bangkok như thế nào?

Minh Hải: Tôi đã đắn đo rất nhiều trước khi đặt vé sang Bangkok. Tôi rất tin tưởng vào một bất ngờ nữa của đội tuyển Việt Nam, và đó là lý do thôi thúc tôi phải sang Bangkok để tạn mắt được chứng kiến giây phút lịch sử Việt Nam đánh bại Iraq và vào bán kết.

Tôi tin điều này sẽ xảy ra, và lần đầu tiên trong lịch sử, các cầu thủ của chúng ta lại viết thêm một trang sử mới, một trang sử thật hào hùng cho lịch sử bóng đá Việt Nam, tạo một nền tảng vững chắc để chúng ta có thể tiến xa hơn nữa trong thời gian tới.

Tạo bất ngờ

Vũ khí hiện nay của đội tuyển Việt Nam của chúng ta, vũ khí quan trọng nhất, vẫn là tinh thần. Tinh thần của chúng ta hiện nay rất tốt, rất hưng phấn, rất thoải mái, và đó là lý do tại sao tôi tin các cầu thủ của chúng ta có thể tạo nên một cơn địa chấn mới, làm một điều gì đó mà ngay lúc này đây tôi không thể nói bằng lời được, chỉ biết là hy vọng đang trào dâng trong huyết quản của tôi, đang đón chờ một ngày trọng đại, một ngày tuyệt vời nhất của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Những lý do nào khiến anh tin đội tuyển Việt Nam sẽ tạo bất ngờ khi ra sân gặp đội tuyển Iraq vào ngày thứ Bảy này?

Minh Hải: Vũ khí hiện nay của đội tuyển Việt Nam của chúng ta, vũ khí quan trọng nhất, vẫn là tinh thần. Tinh thần của chúng ta hiện nay rất tốt, rất hưng phấn, rất thoải mái, và đó là lý do tại sao tôi tin các cầu thủ của chúng ta có thể tạo nên một cơn địa chấn mới, làm một điều gì đó mà ngay lúc này đây tôi không thể nói bằng lời được, chỉ biết là hy vọng đang trào dâng trong huyết quản của tôi, đang đón chờ một ngày trọng đại, một ngày tuyệt vời nhất của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Anh vừa xem xong buổi tập dượt cuối cùng của đội tuyển. Với tư cách một nhà báo thể thao, anh có nhận xét gì?

Minh Hải: Trong buổi tập hôm nay trung vệ Hung Hoàng vẫn bị đau nhẹ, và ông huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl vẫn rất cảnh giác, cho anh cầu thủ này được nghỉ thêm một ngày nữa, để làm sao chúng ta có thể bảo toàn được lực lượng. Xét về mặt kỹ thuật thì cho trận bóng này, ông Riedl đã có những bài tập đánh giáp biên, và có thể đây là tín hiệu cho chúng ta thấy ông sẽ sử dụng đội hình 4-4-2 trong trận gặp Iraq.

Tất cả chúng ta đều biết Iraq là một đối thủ rất mạnh, rất khỏe, rất cao, và họ có thể tận dụng những lợi thế này để chơi những đường bóng bổng, tạt từ hai biên vào và tận dụng khả năng đánh đầu rất tốt của các cầu thủ của họ, để đánh bại đội tuyển Việt Nam. Ông Riedl cũng hiểu điều đó, hiểu được nhưng điểm yếu của mình để làm sao có thể đưa ra những bài tập tốt, một mặt kiềm chế được đối thủ, một mặt phát huy được khả năng của các cầư thủ Việt Nam qua những pha đan bóng nhỏ ở hai biên và đưa vào trung lộ.

Nguyễn Khanh: Còn đội tuyển Iraq thì sao?

Minh Hải: Đội tuyển Iraq thì tôi rất bât ngờ vì trong buổi tập hôm qua, họ vẫn bồi thể lực, tức họ vẫn tiếp tục bài bản phát triển thể lực chứ không tập chiến lược cho đối thủ cụ thể sắp tới là đội tuyển Việt Nam. Họ vẫn có gắng làm sao để cho các cầu thủ của họ khỏe hơn, mạnh hơn, và họ hy vọng sẽ làm được sự khác biệt trong những pha tranh chấp bóng tay đôi.

Nguyễn Khanh: Đúng 7 tháng trước đây ở sân vận động quốc gia Doha của Qatar, anh đã có chứng kiến đội tuyển Iraq tranh huy chương vàng ASIAD 2006. Anh nhận xét gì về đội tuyển Iraq lúc đó và anh có những đề nghị “mách nước” nào cho đội Việt Nam ở trận sắp đến?

Minh Hải: Thực ra nói là mách nước thì hơi to tát, nhưng theo quan điểm của tôi thì hai đội Iraq ở Qatar và đội Iraq bây giờ đã có sự khác biệt rất lớn.

Rất rõ ràng, đội Iraq có thể hình, thể lực tốt hơn ta, họ có những cầu thủ được chơi bóng, được cọ sát nhiều, rất kinh nghiệm, tức là về mặt đẳng cấp, cầu thủ, cá nhân thì họ mạnh ơn ta. Tuy nhiên vũ khí của Việt Nam thì năm ở mặt tinh thần.

Ðội Iraq ở Qatar là đội Iraq trẻ hoàn toàn, họ là những cầu thủ rất trẻ vì như chúng ta đều biết thành phần tham dự ASIAD là thành phần U23+3, còn đây là đội tuyển quốc gia, quy tụ những cầu thủ tốt nhất của họ và những cầu thủ giỏi nhất hồi đó bây giờ vẫn có mặt trong đội hình này, cộng với những cầu thủ quốc gia rất kinh nghiệm, và tôi nghĩ rằng chiến thắng của họ trước đội tuyển Úc là minh chứng cho sức mạnh của họ, cũng như tôi nghĩ đội Iraq bây giờ mạnh hơn đội tuyển Iraq thời điểm 2006 ở ASIAD DOHA.

Đội tuyển Iraq và đội tuyển Việt Nam

Nguyễn Khanh: Theo anh đội tuyển Iraq hơn mình chỗ nào, đội tuyển Việt Nam hơn địch chỗ nào?

Minh Hải: Rất rõ ràng, đội Iraq có thể hình, thể lực tốt hơn ta, họ có những cầu thủ được chơi bóng, được cọ sát nhiều, rất kinh nghiệm, tức là về mặt đẳng cấp, cầu thủ, cá nhân thì họ mạnh ơn ta. Tuy nhiên vũ khí của Việt Nam thì năm ở mặt tinh thần.

Chúng ta có thể nói vào đến đây đã là thành công, phần nào các cầu thủ đều hài lòng, điều đó tạo thành một cảm giác thoái mái về tâm lý, và khi các cầu thủ thoái mái thì họ rất tự tin và đó chính là vũ khí mạnh nhất của Việt Nam bây giờ. Ðổi tuyển Việt Nam sẽ rất mạnh khi thi đấu chỉ là thi đấu bóng đá thôi, đầu của họ hoàn toàn sạch, không bị áp lực, không phải nghĩ đến chuyện phải chiến thắng, phải ghi bàn. Theo đánh giá của tôi, đó là một ưư thế của tuyển Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Anh có dịp tiếp cận với các cầu thủ Việt Nam trên đất Thái. Anh nói gì với các bạn và các bạn cầu thủ nói gì với anh?

Minh Hải: Sáng nay tôi có gặp một số cầu thủ trụ cột và ngay cả ông huấn luyện viên trưởng nữa. Cầu thủ Lê Công Vinh nói là “đối thủ của mình rất mạnh, nhưng mình tự tin”. Ðây không phải là tự tin xuông, mà chúng ta hoàn toàn có cơ sở. Tinh thần đồng đội, thoải mái về mặt tâm lý.

Tôi phải nói đến vấn đề này rất nhiều vì như chúng ta đều biết trong trận gặp Nhật Bản, các cầu thủ của Việt Nam có phần nào e sợ đối thủ và đó chính là lý do tại sao chúng ta lại thua đậm đến như thế. Trong trận hôm đó, đội tuyển Nhật không thể quá nhiều về mặt đẳng cấp, nhưng chúng ta vẫn thua rất nặng chính vì tâm lý.

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam cũng sẽ có hy vọng thi đấu ngang nữa với Iraq thôi, chứ không dám tự tin là mình sẽ thắng được Iraq. Dù sao chăng nữa vẫn còn nhiều yếu tố mình thua kém họ, nhất là về thể lực. Ðó là vấn đề cơ bản nhất, quan trọng nhất, vì các cầu thủ của chúng ta sức bền không được như các cầu thủ Tây Á. Yếu tố kỹ thuật thì mình không thua kém họ bao nhiêu, vì đây là đội Iraq chứ không phải Iran, nhưng về sức khỏe thì mình thua kém họ.

Cũng về tinh thần, sáng hôm nay ông Riedl có nói là “chúng tôi đã co buổi nói chuyện với nhau và các cầu thủ hiểu rằng họ đã làm nên lịch sử rồi, và đã một phần đám ứng được với người hâm mộ. Nếu làm thêm được một chút nữa thì dó là điều tuyệt vời, còn không thì họ vẫn là những người hùng”. Tôi cho rằng chính ông Riedl đã đi một nước rất tốt để giải tỏa tâm lý cho các cầu thủ.

Dự đoán

Nguyễn Khanh: Và dự đoán của anh về kết qủa trận banh sẽ diễn ra vao ngày Thứ Bảy này?

Minh Hải: Tôi vẫn mong phần thắng về với đội tuyển Việt Nam và tôi có lý do để tin vào điều đó. Ðó cũng chính là lý do khiến tôi sang bên Bangkok, để chứng kiến giấy phút mà tôi tin trong cuộc đời của mỗi người khó có thể thấy lại được một lần nữa, nhất là đối với người Việt Nam.

Ðó là niềm tin mà tôi nghĩ không phải là không có cơ sở, đó là niềm tin hoàn toàn có cơ sở. Trong các đối thủ ở tứ kết, Iraq là đối thủ dễ chơi nhất và nếu đội tuyển Việt Nam không vượt qua được đối thủ này thì tôi e rất khó để chúng ta có thể mơ tiếp, mơ một giác mơ đẹp hơn.

Nguyễn Khanh: Thay mặt quý thính giả, Ban Việt Ngữ chúng tôi xin cám ơn anh Minh Hải. Tạp Chí Câu Chuyện Thời Sự Tuần Này xin kết thúc bằng phát biểu của một cổ động viên ở Nga là anh Nguyễn Hữu.

Minh Hải: Cơ hội của đội tuyển Việt Nam cũng sẽ có hy vọng thi đấu ngang nữa với Iraq thôi, chứ không dám tự tin là mình sẽ thắng được Iraq. Dù sao chăng nữa vẫn còn nhiều yếu tố mình thua kém họ, nhất là về thể lực.

Ðó là vấn đề cơ bản nhất, quan trọng nhất, vì các cầu thủ của chúng ta sức bền không được như các cầu thủ Tây Á. Yếu tố kỹ thuật thì mình không thua kém họ bao nhiêu, vì đây là đội Iraq chứ không phải Iran, nhưng về sức khỏe thì mình thua kém họ.

Hy vọng các cầu thủ chúng ta thì đấu ở hiệp một vẫn giữ được sức, để hiệp 2 chúng ta thi đấu tốt hơn. Nếu đá hiệp một như trận gặp Nhật Bản thì hy vọng Việt Nam sẽ thắng hoặc ít nhất là hòa được với Iraq.

Nguyễn Khanh: xin cám ơn anh Nguyễn Hữu và cũng xin nhắc lại là từ vòng tứ kết trở đi, nếu hai đội hòa sẽ đấu hiệp phụ và nếu vẫn hòa thì sẽ quyết định thắng bại bàng những trái đá phát đền.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang