"Lá thư của ông Kiệt là lời chứng của một nhân chứng mắt thấy tai nghe"


2005.10.25

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

VoVanKiet150.jpg
Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trong cuộc trao đổi với Việt Hùng về nội dung lá thư góp ý sửa đổi Điều Lệ Đảng của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính Trị đầu tháng 7 vừa qua, Luật sư Trần Thanh Hiệp, nguyên luật sư Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn và Paris hiện là Chủ tịch Trung Tâm Việt Nam về nhân quyền tại Paris cho rằng, "với những góp ý của ông Võ Văn Kiệt chẳng những không bị qui kết vào tội "lợi dụng dân chủ" thì kể từ nay tất cả những tiếng nói đối lập của các nhà dân chủ ở trong nước cũng sẽ không thể nào bị Tòa án của Hà Nội đem ra truy tố...."

Do dâu mà người đứng đầu Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam tại Paris lại nói như vậy. Từ Paris, Luật sư Trần Thanh Hiệp phát biểu: "Lá thư tháng 7 của ông Kiệt là một lời chứng của một nhân chứng mắt thấy tai nghe về những chuyện đã xảy ra trong nội bộ của đảng CS.

Nhất là với 65 tuổi đảng, ông Kiệt đã từng giữ nhiều chức vụ cấp cao trong bộ máy đảng và nguyện vọng tha thiết của ông Kiệt cống hiến phần đời còn lại cho sự nghiệp lớn của đảng. Ông Kiệt như vậy không phải, không thể bị coi là lực lượng thù địch của đảng được."

Việt Hùng: Trong một thực tế là hiện nay đảng CSVN đang nắm quyền điều hành đất nước trong những ý kiến mà ông Kiệt đưa ra đề nghị sửa đổi, người ta có cảm tưởng rằng muốn sửa đổi điều lệ của đảng CS tức là cho đảng ông ấy đang sinh hoạt?

Luật sư Trần Thanh Hiệp: Vâng, cái điều đó đúng quá rồi. Bởi vì ông ấy đã nói rằng chủ yếu lá thư của ông ấy lần này là không bàn cái gì khác ngoài bản điều lệ. Về mặt nội bộ thì không nói, nhưng về mặt đối ngoại thì nó liên hệ trực tiếp bởi vì chính nó quyết định số phận của nhân dân Việt Nam, cho nên chúng ta phải nhìn xem ông Kiệt đã nói cái gì về sự sửa đổi đó.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nguyên văn bức thư của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt:

- Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đóng góp ý kiến với Trung ương Đảng CSVN (phần 1)

- Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đóng góp ý kiến với Trung ương Đảng CSVN (phần 2)

- Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đóng góp ý kiến với Trung ương Đảng CSVN (phần 3)

- Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đóng góp ý kiến với Trung ương Đảng CSVN (phần 4)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.