Vì sao Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam phản đối quy định nộp 1% phí quỹ tiền lương ?


2007-10-04
Share

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Bộ Kế hoạch-Đầu tư hiện đang chuẩn bị ra Dự thảo qui định các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trích nộp kinh phí công đoàn. Lý do giải thích là để chăm lo đời sống công nhân đồng thời để chi cho các hoạt động của nghiệp đoàn.

Bác sĩ Bùi Trọng Cường và ông Đoàn Việt Trung trên bàn họp với các đại diện TCFUA.

Ủy ban Bảo vệ Người Lao Động Việt Nam, một tổ chức do người Việt hải ngoại thành lập, có một số quan điểm về dự định của chính phủ Việt Nam.

Nhã Trân trao đổi với Tổng Thư Ký của tổ chức này và được nghe ông Đoàn Việt Trung trình bày từ Australia, mời quí vị theo dõi.

Nhã Trân : Xin chào ông Đoàn Việt Trung. Xin ông cho biết những lý do mà Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam không đồng ý với dự định của chính quyền Việt Nam là buộc các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trích nộp kinh phí công đoàn bằng 1% quỹ tiền lương?

Ông Đoàn Việt Trung : Chúng tôi có nhận được bản tin từ báo trong nước nói về cái dự dịnh, chứ chưa phải là đạo luật. Tuy nhiên, dựa vào chi tiết trên đó thì chúng tôi thấy khá ngờ vực về thiện chí của nhà nước cộng sản Việt Nam trong vấn đề này.

Nhã Trân : Thưa ông, ngờ vực này dựa trên cơ sở nào ạ? Lý do nào mà UBBVNLDVN cho là ý định này đáng nghi ngờ?

Ông Đoàn Việt Trung : Chúng tôi nghĩ là có 4 mục đích như vầy. Thư nhất, họ muốn tăng số thành viên lên. Ý tôi muốn nói là những người lãnh đạo cái gọi là Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam họ muốn lập công với Bộ Chính Trị của Đảng CSVN.

Chúng tôi nghĩ là có 4 mục đích như vầy. Thư nhất, họ muốn tăng số thành viên lên. Ý tôi muốn nói là những người lãnh đạo cái gọi là Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam họ muốn lập công với Bộ Chính Trị của Đảng CSVN. Cách tốt nhất để lập công để được khen thưởng thành tích là nói với đảng rằng chúng tôi đã làm tăng số thành viên của TLDLD của chúng ta lên gấp bội như thế này. Đó là mục đích thứ nhất của họ, theo như chúng tôi suy nghĩ. Mục đich thứ nhì là họ muốn có một số tiền để họ mua chuộc người lao động.

Cách tốt nhất để lập công để được khen thưởng thành tích là nói với đảng rằng chúng tôi đã làm tăng số thành viên của TLDLD của chúng ta lên gấp bội như thế này. Đó là mục đích thứ nhất của họ, theo như chúng tôi suy nghĩ.

Mục đích thứ nhì là họ muốn có một số tiền để họ mua chuộc người lao động.

Nhã Trân : Thưa, xin phép được ngắt lời ông ở đây. Cho là nếu nhà nước muốn mua chuộc người lao động thì có lẽ phải làm người công nhân được vui lòng. Như thế thì tại sao ý định này đáng bị chỉ trích?

Ông Đoàn Việt Trung : Bởi vì quỹ này đòi 1% của tổng số lương là rất lớn, thưa cô. Số tiền đó lại không do họ bỏ ra. Từ số tiền đó họ có thể làm các chương trình như là đi du lịch, bữa cơm miễn phí, những giải thưởng, v.v. để mua chuộc sự vui vẻ của người lao động, làm cho người lao động cảm thấy bớt bức xúc.

Nhã Trân : Ý ông có lẽ là một khi đã cảm thấy hài lòng bởi thấy được đối xử tử tế qua các hình thức này thì người công nhân có thể không nghĩ đến chuyện phản kháng, chẳng hạn như là đình công, bãi công, tuy rằng vẫn không đồng ý về những vấn đề khác.

Ông Đoàn Việt Trung : Thưa vâng. Sách lược của nhà nước lâu nay vẫn làm những chuyện như giải thưởng này giải thưởng nọ để làm người ta chú ý tới chuyện đó mà quên đi những bức xúc trong cuộc sống. Việc dùng số tiền quỹ khổng lồ này một phần của nó sau khi đã chia chác, dùng vào việc mua chuộc lòng người, là một trong những mục đích nằm trong chiến lược đó của họ, theo tôi nghĩ.

Mục đích khác của họ là ngăn ngừa và gây khó khăn cho những công đoàn tự do sẽ được thành lập trong tương lai. Nhà nước muốn một số công nhân ỷ lại với công đoàn nhà nước này, còn công đoàn của anh em mình lập ra thì mình phải bỏ tiền ra thì sẽ có một số người không muốn phải bỏ tiền túi ra vì tiền lương của họ đã quá thấp.

Nhã Trân : Thưa ông Đoàn Việt Trung, ông vừa trình bày là chính quyền Hà Nội thâu kinh phí công đoàn các doanh nghiệp FDI nhằm vào mục dích mua chuộc công nhân hầu xoa dịu những bất mãn của họ. Ông có nghĩ rằng người công nhân Việt nam cũng có cùng một suy nghĩ, và nếu cũng có những luận cứ này thì tại sao không thấy một dấu hiệu nào từ giới lao động, như ít ra là nêu lên thắc mắc?

Ông Đoàn Việt Trung : Thực sự với phương pháp rất là tinh vi này của nhà nước thì người lao động Việt Nam trên thực tế khó có thể làm gì để chống lại.

Giả sử trong trường hợp số tiền này nhà nước đòi từ tiền túi của chủ nhân chứ không phải là tiền của người lao động thì người lao động sẽ không thể điều khiển được vì đâu có phải tiền của mình mà mình cấm người ta xài. Cho nên trong chuyện đó thì người lao động không thể làm gì cả.

Trường hợp thứ nhì là nếu số tiền này thực sự là tiền túi của người lao động mà ra thì họ cũng không thể ngăn cản được tại vì số tiền lương mà chủ trả cho họ, trước khi đưa thì chủ đã chuyển 1% đó rồi, thì họ cũng không thể làm gì được.

Chúng ta cứ đi vào website của tổ chức này thì thấy. Chính họ cũng nói trên trang web của họ rằng mục đích của họ, sự hiện hữu của họ là để duy trì sự ổn đinh xã hội và để thông tin chính sách của "đảng và nhà nước". Họ đã nói rõ ràng như vậy. Mục đích của họ là để phục vụ đảng cộng sản, không phục vụ người lao động. Vì thế mà tất cả những cuộc đình công lâu nay là đều do chính người lao động tự làm ra chứ không phải do các công đoàn nhà nước hay TLĐLĐ của nhà nước tổ chức.

Tôi nghĩ cái chính trên thực tế mà người lao động có thể làm được là sự ý thức rằng đây là một hành động có những mục đích không như xưa nữa. Mà sau này khi họ lập nên được công đoàn độc lập, công đoàn tự do của họ thì họ cần phải có nhận thức là mình phải bỏ tiền ra để làm thì người đại diện cho công đoàn đó mới có lương để sống và họ mới đại diện thực sự cho mình, và họ mới có thì giờ tranh đấu cho quyền lợi của mình.

Nhã Trân : Nhiều dư luận trong giới công nhân Việt Nam cũng ủng hộ việc thành lập công đoàn đọc lập, tuy nhiên cũng có một số dư luận cho rằng công nhân đã được đại diện và bênh vực bởi TLĐLĐVN, thưa ông?

Ông Đoàn Việt Trung : Căn bản của vấn đề này là cái gọi là TLĐLĐVN thực sự không phải là tổ chức tranh đấu cho người lao động mà nó là tổ chức của đảng cộng sản để kiểm soát người lao động.

Nhã Trân : Ông xác quyết rằng TLĐLĐVN không bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Xin hỏi luận cứ này dựa trên cơ sở nào?

Ông Đoàn Việt Trung : Chúng ta cứ đi vào website của tổ chức này thì thấy. Chính họ cũng nói trên trang web của họ rằng mục đích của họ, sự hiện hữu của họ là để duy trì sự ổn đinh xã hội và để thông tin chính sách của "đảng và nhà nước". Họ đã nói rõ ràng như vậy.

Mục đích của họ là để phục vụ đảng cộng sản, không phục vụ người lao động. Vì thế mà tất cả những cuộc đình công lâu nay là đều do chính người lao động tự làm ra chứ không phải do các công đoàn nhà nước hay TLĐLĐ của nhà nước tổ chức.

Chúng rôi xin mời quý thính giả đến trang web baovelaodong.com, trên đây có một số bài vở rất là hữu ích. Tôi xin lấy thí dụ việc mới xảy ra đây là vụ sập cầu Cần Thơ có nhiều chục người chết, trang web này có một loạt bài nói về quyền lợi của người lao động dựa trên các bộ luật lao động của Việt Nam.

Người bị chết vì công vụ như vậy thì phải được bồi thường bao nhiêu tiền lương. Người nhà khi tổ chức đám ma thì sẽ nhận được tiền mai táng ra sao. Ngoài ra cũng có những bài khác nói về kỹ thuật dùng điện thoại di động để có thể chụp hình như cảnh đình công, cảnh công an đàn áp đình công v.v.

Nhã Trân : Xin cảm ơn ông Đoàn Việt Trung - Tổng Thư Ký của Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, đã dành thì giờ cho cuộc trao đổi này.

Ông Đoàn Việt Trung : Xin cảm ơn cô Nhã Trân và xin kính chào quý vị thính giả của Đài Á Châu Tự Do.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang