Ngân hàng Thế giới công bố kết quả điều tra vụ PMU 18


2007.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

BuiTienDung150.jpg
Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng, nhân vật trung tâm trong vụ tham nhũng - đánh bạc PMU 18. file photo.

Ngân hàng Thế giới World Bank hôm nay công bố tìm thấy nhiều dấu hiệu bất thường trong vụ PMU 18, nhưng không có bằng chứng về sự gian lận và tham nhũng tiền vốn mà Ngân Hàng Thế Giới tài trợ cho các dự án giao thông này.

Những điểm bất thường mà Ngân Hàng Thế Giới vạch ra là tiền chi ra không đúng lý tại gói thầu 2QL18, thí dụ đơn rút vốn không rõ ràng, thời gian thanh toán quá lâu, thiếu sót trong thủ tục đầu thầu, quản lý tài chánh và kế toán tài chánh không hợp lý.

Sau vụ PMU 18 đổ bể và một viên chức cấp cao trong dự án giao thông này bị tố cáo thâm lạm 7 triệu đôla do bài bạc, Ngân Hàng Thế Giới khởi sự điều tra hai công trình mà Ngân Hàng đổ tiền váo, đó là Dự Án Nông Thôn 2 và Dự Án Nâng Cấp Hệ Thống Đường Bộ do PMU 18 lãnh phần thực hiện.

Kết quả cho thấy không có bằng chứng là cán bộ viên chức thuộc Tổng công ty PMU 18 gian lận tiền bạc trong hai dự án này.

Với câu hỏi liên quan đến sự đánh giá của Ngân Hàng Thế Giới khác với những chi tiết của cơ quan công an Việt Nam trong vụ PMU18, đại diện Ngân Hàng Thế Giới ở Việt Nam, ông Martin Rama, cho hay Ngân Hàng Thế Giới chỉ tiến hành điều tra độc lập về hai dự án mà Ngân Hàng tài trợ chứ chưa xem qua kết quả điều tra của phía Việt Nam.

Vẫn theo lời ông, sau khi có kết quả điều tra, Ngân Hàng Thế Giới sẽ đối chiếu và duyệt xét lại để xác định bước tiếp theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.