World Cup 2006: kết quả các trận đấu ngày 19-6


2006.06.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Lại thêm một ngày đầy sôi nổi trên các sân vận động của Ðức, với những trận so giày giữa các đội tuyển tài ba nhất thế giới có mặt ở World Cup 2006. Chuyện lạ tiếp tục xảy ra trên sân cỏ. Thần may mắn gõ cửa rất nhiều nhà. Ðó là nhận xét của những người Việt phải thức thâu đêm suốt sáng để xem những trận so giầy của các siêu sao trên sân cỏ nước Ðức.

WorldCupFan200.jpg
Các cổ động viên nhí cũng say sưa cùng World Cup 2006. RFA PHOTO/MINH THÙY

Nếu đoàn quân Ukraina đã khiến cho giới mô điệu thất vọng ở trận đầu khi gặp Tây Ban Nha, thì trận banh mới diễn ra hồi sáng sớm hôm nay trên sân Hamburg của đội tuyển áo vàng phải được coi là một trong những trận banh tuyệt diệu của đoàn quân đến từ nước có cuộc cách mạng màu cam.

Các ngôi sao sáng gồm Shevchenko, Rebrov, Andriy Rusol và Maxim Kalinichenko thay nhau làm bàn, tỷ số 4-0 quả là quá nặng cho đội tuyển đến từ Vương Quốc Dầu Hỏa Ả Rập Saudi của Á Châu, nhưng chứng tỏ cho mọi người thấy khả năng thật sự của làng banh vùng Ðông Âu mà Ukraina là một trong những nước đại diện.

Với chiến thắng mới đạt được, các cầu thủ Ukraina đã rửa được vết nhơ ở vạt áo của trận đầu tiên, và hiện đang đứng nhì bảng H, trong khi đội quân xứ đấu bò Tây Ban Nha lãnh được vé vào vòng 16 không mấy khó khăn sau khi hạ Tunisie với tỷ số 3-1. Raul, Fernado Torres, hai siêu sao của đội banh áo đỏ đậm màu rượu vang đã mang chiến thắng về cho quốc gia của họ, và Tây Ban Nha tiếp tục nhảy múa cùng với tiếng đàn flamenco đầy sôi động, reo vang không chỉ ở sân Stutguard, mà phải nói là vang lừng cả nước Ðức.

Ngay chính ông huấn luyện viên người Pháp Roger Lemere của Tunisie cũng phải nhìn nhận dù các cầu thủ dưới quyền hương dẫn của ông đã làm hết sức mình, nhưng vẫn không làm sao bóp còi qua mặt được một trong những đội tuyển ấn tượng nhất của giải lần này.

Hai chiến công đầy khẳng định của đoàn quân Tây Ban Nha còn giúp những người ủng hộ xây dựng niềm tin vững mạnh hơn, tin tưởng đội banh thân yêu của họ sẽ tiến xa ở các vòng kế tiếp, không ngừng lại ở vòng 16 như từng bị vấp ngã trước đây.

Trận đầu tiên trong ngày là trận Thụy Sĩ ra quân gặp Togo, quốc gia nhỏ bé nhất trong 32 nước có mặt tranh giải lần này, nhưng đồng thời cũng là đội banh đang gặp nhiều trở ngại nội bộ nhất, từ chuyện cầu thủ than phiền không được Liên Ðoàn Bóng Ðá nước họ đối xử đàng hoàng về tiền bạc, cho đến những bất đồng giữa Liên Ðoàn và ông huấn luyện viên trưởng Pfister. Những lục đục đó đã tạo chiến thắng tâm lý cho Thụy Sĩ, dẫn đến chiến thắng thật sự trên sân cỏ với kết quả thắng Togo 2 bàn không gỡ.

Tính cho đến sáng hôm nay, tất cả các đội tuyển đều đã đá 2 trong 3 trận vòng bảng, và có 8 nước lấy được vé vào vòng trong gồm đương kim vô địch Braxin, Anh Quốc, Argentina, Hà Lan, Bồ Ðào Nha, Tây Ban Nha và ông chủ nhà Ðức Quốc. Bên cạnh nổi vùng mừng của các đội tuyển có tên vừa nêu, chúng ta cũng phải nói đến 7 đội đã bị loại, gồm Ba Lan, Costa Rica, Paraguay, Bờ Biển Ngà, Serbia/Montenegro, Iran và Togo.

Cũng cần phải nói thêm ở đây là sau 2 trận vòng bản, chúng ta đã được nghe tiếng đàn flamenco đầy quyến rũ của Tây Ban Nha và điệu tango tình tứ của Ác Hen Ti Na, nhưng vẫn chưa được xem các cầu thủ Braxin vũ điệu samba quen thuộc trên sân cỏ.

Riêng với đội tuyển Pháp mà nhiều người nuôi hy vọng, nhiều nhà báo mỉa mai nói rằng ở 2 trận đầu, các chú gà trống của nước Pháp đá y như người bị cúm gia cầm và ông huấn luyện viên Raymond Domenech dường như không không sẵn tamiflu trong túi để chữa chạy cho đám học trò.

Tối nay vào lúc 9 giờ, chúng ta lại được dịp ngồi dán mắt vào màn ảnh vô tuyến, với 2 trận Ðức gặp Ecuador và Ba Lan gặp Costa Rica. Trận Ba Lan-Costa Rica không đáng kể vì cả 2 đội đã sắp valise để về nước, nhưng trận Ðức-Ecuador chắc chắn sẽ rất gây cấn, vì phân định ngôi vị đầu bảng A.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang