Thế giới tiễn biệt Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao-lồ Ðệ Nhị


2005.04.08

Gia Minh & Việt Long, RFA

Hằng triệu nguời trên khắp thế giới hôm nay hướng lòng về tang lễ tiễn biệt Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lồ Đệ Nhị đuợc tổ chức tại Công Trường Thánh Phê-rô ở Vatican vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương, tức 3 giờ chiều ngày 8 tháng Tư giờ Hà Nội. Thánh lễ an táng Ðức Giáo Hoàng cũng đuợc truyền hình trực tiếp cho nhiều nguời theo dõi.

Hôm 4-4-2005, hàng ngàn tín đồ đã tập trung về thánh đường St Joseph ở Hà Nội để dự buổi lễ tưởng niệm và cầu nguyện đức thánh cha. AFP PHOTO >> See slide show

Hiện diện tại Thánh lễ an táng Ðức Giáo Hoàng Giaon Phao-lồ Đệ Nhị tại Quảng trường Thánh Phê-rô có 4 Quốc vuơng, 5 Nữ hoàng, 70 nguyên thủ quốc gia trong cuơng vị Tổng thống và Thủ tuớng, cùng lãnh đạo của các tôn giáo trên khắp thế giới.

Theo con số của cảnh sát, số dân thường vào đuợc khu vực Công trường Thánh Phê-rô ở thủ đô Roma, nơi diễn ra tang lễ Ðức Giáo Hoàng, chừng khoảng 300 ngàn người.

Ngay sau Thánh lễ, linh cữu bằng gỗ bách đơn giản của Ðức Thánh Cha được đưa vào Ðền Thánh Phê-rô và an táng trong huyệt mộ dành cho các vị Giáo hoàng La Mã.

Khắp thế giới cầu hồn cho Giáo hoàng

Trong khi Thánh lễ an táng Ðức Giáo Hoàng diễn ra tại Vatican, khắp nơi trên thế giới, không chỉ tại những quốc gia tự do mà ở những nuớc cộng sản hay nuớc có số giáo dân ít ỏi, đều có các nghi thức cầu hồn cho Ðức Gioan Phao-lồ Đệ Nhị.

Ở Việt Nam, tại Nhà thờ Chính toà Hà Nội hằng trăm giáo dân theo dõi thánh lễ an táng Ðức Giáo Hoàng ở Vatican qua các màn hình lớn.

Hôm nay một viên chức chính phủ Việt Nam cho hãng thông tấn AFP biết là nhà núơc cho phép tổ chức cử hành các nghi thức cầu hồn cho Ðức Giáo Hoàng với điều kiện diễn ra trong trật tự, yên lặng.

Tại Trung Quốc, từ các nhà thờ của Giáo hội Công giáo La Mã ở thủ đô Bắc Kinh đến các cộng đoàn bí mật tại các vùng quê, đều tổ chức lễ cầu hồn cho đức giáo hoàng.

Bạn nghĩ gì về sự ra đi của Ðức Giáo Hoàng John Paul II. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong khi đó chính quyền Hoa Lục không cử đại diện đến dự tang lễ tại Vatican, họ cũng tỏ ra tức giận trước việc Tổng thống Đài Loan hiện diện tại buổi lễ đó.

Ở thủ đô Rangoon của Miến Điện, hơn 3 ngàn tín hữu Công gíao tham dự Thánh lễ tại Thánh Ðường Maria, và các nhà thờ tại nhiều địa phuơng khác cũng dâng thánh lễ tuơng tự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.