Nhà văn Cao Xuân Huy và tạp chí Văn Học


2006.03.19

Nhà văn Hoàng Khởi Phong

TapChiVanHoc150.jpg

Chương trình Văn học Nghệ thuật tuần này đến với quý thính giả qua bài nói chuyện với nhà văn Cao Xuân Huy, chủ nhiệm kiêm chủ bút tờ Văn Học, một trong vài tạp chí hàng đầu về văn chương Việt Nam ở hải ngoại, và đã hiện diện liên tục trong suốt 20 năm qua.

Buổi nói chuyện với nhà văn Cao Xuân Huy sẽ khởi đầu cho một loạt những chương trình của các buổi kế tiếp, mà trọng tâm của các chương trình này nhằm gửi đến quý thính giả công việc giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt tại các trung tâm Việt ngữ cũng như trong các giáo trình cấp bậc đại học tại các trường có đông sinh viên Việt Nam theo học.

Hoàng Khởi Phong: Thưa anh Cao Xuân Huy đây là lần đầu tiên anh quay trở lại chăm lo cho tờ Văn Học. Anh có thể kể cho thính giả nghe về lần đầu tiên Anh chăm nom tờ báo này trong trường hợp nào?

Nhà văn Cao Xuân Huy: Tờ tạp chí Văn học này khởi đầu là tờ Văn Học Nghệ Thuật do nhà văn Võ Phiến làm chủ nhiệm, Lê Tất Ðiều làm chủ bút và Nguyễn Mộng Giác làm Tổng thư ký. Sau một thời gian cải tổ lại và được đổi tên là tờ Văn Học do một mình anh Nguyễn Mộng Giác lo về tờ báo.

Cho đến khoảng chừng năm 88 hoặc 89, khi vợ của anh Giác qua thì tờ báo được giao cho một số anh em, và tôi được cử làm Tổng thư ký. Khi tôi làm Tổng thư ký, tờ báo được in khoảng chừng mỗi một số là 1,000 ấn bản và in mỗi tháng một số.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.