Ban nhạc trẻ người Mỹ gốc Việt, "Black April"


2005.05.17

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Mỗi khi nhắc đến biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì tất cả mọi người đều liên tưởng ngay đến ngày miền Nam Việt Nam thất thủ, và hàng triệu người bỏ xứ ra đi. Hai tiếng “30 tháng 4” như đánh dấu một sự khai sinh của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Screenshot của trang web Blackapril.com

Có những người trẻ, sinh ra và lớn lên tại xứ người, mặc dù chưa bao giờ có cơ hội về Việt nam để thăm đất nước mà các em chỉ được nghe nói đến trong sách vở, hay qua lời kể của ông bà, cha mẹ, và dù các em có bị ảnh hưởng của lối sống phương Tây qua cách ăn mặc, nói năng, cách cư xử… thế nào đi chăng nữa, nhưng trong trái tim của các em bao giờ cũng cho mình là người Việt Nam.

Thật vậy, vào năm 2001, một nhóm nhạc sĩ trẻ, người Mỹ, gốc Việt, đã thành lập một ban nhạc có tên là Black April, có nghĩa là Tháng Tư Đen. Hôm nay, mời quí vị nghe câu chuyện của các bạn trẻ này.

Các thành viên của ban nhạc

Thưa quí vị, vừa rồi là một đoạn ngắn trong nhạc phẩm Colors of Yesterday, Phương Anh xin tạm dịch là Màu Sắc Ngày Hôm Qua của ban nhạc rock trẻ Việt Nam, Black April. Khi được hỏi vì sao ban nhạc lại chọn cái tên như thế, anh Tyler Phan, người khởi xướng của nhóm cho biết:

"Vì tụi em muốn tìm một cái tên cho ban nhạc rock và thứ hai nữa là tụi em muốn có một cái gọi là nguồn gốc người Việt, vì tụi em là người tị nạn từ đó em mới dùng Black April và đa số những ban nhạc rock họ dùng chữ Black, và em thấy nó hợp với ban nhạc Việt Nam nên mới gọi là Black April."

In the Fray

Turn Around

Colors of Yesterday

Temperature

Ban nhạc trẻ Black April gồm có 4 thành viên: Tyler Phan, Peter Nguyễn, Michael Trần và John Fredrickson, một thanh niên có cha là người Mỹ, mẹ là Việt Nam. Michael Trần và Peter Nguyễn thì sinh trưởng tại Hoa Kỳ, trong khi đó thì Tyler Phan và John Fredrickson thì sinh tại Sài gòn và theo gia đình di tản đến Hoa Kỳ sau năm 1975.

Bốn thanh niên này, tuy mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau, một việc làm tòan thời gian khác nhau, nhưng đều giống nhau một điểm là yêu thích âm nhạc.

Tyler Phan

Theo lời của Tyler Phan, anh cùng gia đình di tản đến Hoa Kỳ khi anh mới 5 tuổi. Lúc ấy, anh được bà nội cho một cái trống nhỏ, dùng để đánh trong những dịp múa lân. Anh rất thích nó và bắt đầu tập chơi với trống từ bấy giờ.

Khi bắt đầu vào trung học, anh đã chọn trống cho môn âm nhạc của mình. Đến tuổi vào đại học, tuy chọn cho mình ngành kỹ sư, nhưng nỗi đam mê trống của anh vẫn còn đó. Anh vẫn dành thời gian luyện tập và chơi cho ban nhạc của trường …

Trong một dịp tình cờ trên mạng internet, anh liên lạc với John Fredirckson, John có cha là người Mỹ và mẹ anh là người Việt Nam, John sinh tại Sài gòn và năm 1975 thì John cùng cha mẹ về lại Hoa Kỳ. Lúc ấy anh vừa tròn 2 tuổi.

John Fredirckson

Sẵn mang trong mình dòng máu Việt, khi nghe Tyler Phan cũng có ý muốn thành lập một ban nhạc rock của Việt Nam, để minh chứng cho giới yêu thích âm nhạc biết rằng: người Việt Nam không phải chỉ biết hát những bản nhạc của người khác, hay chỉ biết sáng những loại nhạc như cha cha cha, rumba, slow… mà còn có khả năng sáng tác nhạc rock và biết chơi nhạc rock một cách nhuần nhuyễn. Thế là cả hai liền bắt tay thành lập một ban nhạc ngay.

Chúng ta hãy nghe John kể lại: "Lúc đầu, tôi ở Maryland và chơi cho ban nhạc của người Mỹ. Sau đó, tôi chuyển về California vì công việc mới. Tôi biết rằng không hề có một ban nhạc rock của riêng người Việt cả. Vì thế, tôi đã đăng trên mạng interner để tìm một người nhạc sĩ Việt nào muốn thành lập ban nhạc rock và chính vì vậy mà tôi đã gặp Tyler Phan.

Bởi vì tôi là người mang dòng máu Việt trong người, khi tôi lớn lên, tôi rất muốn tìm hiểu về Việt Nam, nhưng tiếc thay, thời gian đó không có cơ hội cho tôi, không có nhiều người Việt để cho tôi gặp. Vì thế, tôi phải tự tìm hiểu lấy.

Sau đó, tôi cùng với Tyler kiếm thêm vài người khác, nhưng thật là khó lắm. Cuối cùng thì tôi rủ ngay người em trai vợ của tôi là Michael Trần. Lúc đó, cũng có thêm một người khác là Jessi Đặng, nhưng hiện nay anh ấy đã không còn tham gia với chúng tôi nữa."

Khi được hỏi vì sao anh lại có ý định muốn thành lập một ban nhạc rock Việt nam, anh nói:

"Tôi sinh ra ở Sàigòn, tôi không biết gì về Việt nam cả. Khi tôi về Mỹ thì tôi mới có hai tuổi. Cha tôi đưa tôi về quê của ông ở Maryland. Khi ông còn phục vụ ở trong quân đội, tôi đã có dịp theo chân ông đi rất nhiều nơi trên thế giới.

Bởi vì tôi là người mang dòng máu Việt trong người, khi tôi lớn lên, tôi rất muốn tìm hiểu về Việt Nam, nhưng tiếc thay, thời gian đó không có cơ hội cho tôi, không có nhiều người Việt để cho tôi gặp. Vì thế, tôi phải tự tìm hiểu lấy.

Lúc bất giờ, những thông tin về đất nước Việt nam chỉ là chiến tranh mà thôi, nhưng tôi lại chỉ muốn biết lịch sử của Việt nam trước chiến tranh.. Qua những cuốn sách và tự học lấy về lịch sử Việt nam, rồi khi có dịp nói chuyện với những người bạn trẻ người Việt cùng trạc tuổi với tôi, tôi vô cùng ngạc nhiên vì họ cũng không biết nhiều về những điều mà tôi đã học được trong sách vở.

Điều này làm cho tôi rất tự hào và khiến tôi nghĩ rằng họ nên nhớ là họ đã xuất thân từ nguồn gốc nào."

Đến đây, Phương Anh mời quí vị nghe một đọan trong nhạc phẩm “Moves Me” của ban nhạc rock Black April.

Michael Trần

Thưa quí vị và các bạn, như John đã kể với chúng ta, ngay khi thành lập ban nhạc, anh đã rủ người em vợ của mình là Michael Trần cùng tham gia. Chúng ta hãy nghe Michael kể về trường hợp của mình

Tôi luôn hãnh diện vì tôi là người Việt nam tuy tôi sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Tôi muốn chứng tỏ cho mọi người, nhất là người ngoại quốc biết rằng, người Việt nam không chỉ biết hát karaoke mà thôi, mà họ còn là ca sĩ, biết hát các bản nhạc do chính họ sáng tác lấy…

"Tôi sinh ra tại tiểu bang Kansas, cha mẹ tôi là người rất thích làm việc cộng đồng và làm việc nhà thờ. Ngay từ bé, tôi đã thích hát và có làm giúp lể trong nhà thờ…Tôi luôn hãnh diện vì tôi là người Việt nam tuy tôi sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Tôi muốn chứng tỏ cho mọi người, nhất là người ngoại quốc biết rằng, người Việt nam không chỉ biết hát karaoke mà thôi, mà họ còn là ca sĩ, biết hát các bản nhạc do chính họ sáng tác lấy…"

Thưa quí vị, được biết, khi đi trình diễn ở các trường đại học, hay xuất hiện trong các dịp Tết của người Việt tại bang California, ban nhạc Black April rất được sự hâm mộ của giới trẻ, và gần đây, thêm một thành viên mới gia nhập nhóm.

Peter Nguyễn

Anh Peter Nguyễn, cũng là một tay guitar, tăng cường cho nhóm, cho biết vì sao anh lại tham gia nhóm nhạc rock này:

"Trước khi tham gia nhóm, tôi là một người sáng tác nhạc và là ca sĩ. Tôi hát trong các vũ trường, các quán cà phê hay trong các dịo lễ hội của cộng đồng Việt Nam tại địa phương. Tôi biết đến nhóm qua một người bạn giới thiệu. Tôi đã tham gia và rất thích chơi trong ban nhạc này.

Theo tôi, tên của nhóm là Black April thì thật là phù hợp vì tuy tôi sinh ra và lớn lên ở Ohio, tôi không biết tiếng Việt nhưng tìm hiểu về cuộc đời của những người Việt tị nạn, tôi nghĩ rằng chúng ta phải luôn nhớ tới Tháng Tư năm 1975 và vinh danh những người đã hy sinh vì nó.

Tôi đã thể hiện tất cả: tình yêu, nỗi buồn, những gì xảy ra trong cuộc sống hàng ngày hiện nay trong các bản nhạc do tôi sáng tác…"

Thưa quí vị và các bạn, Phương Anh còn được biết rằng, sau khi ban nhạc Black April đưa lên trang web riêng của mình các nhạc phẩm do chính các thành viên sáng tác và trình bày, thì họ đã được giới trẻ người Việt ở khắp nơi trên thế giới rất thích thú và ủng hộ.

Theo tôi, tên của nhóm là Black April thì thật là phù hợp vì tuy tôi sinh ra và lớn lên ở Ohio, tôi không biết tiếng Việt nhưng tìm hiểu về cuộc đời của những người Việt tị nạn, tôi nghĩ rằng chúng ta phải luôn nhớ tới Tháng Tư năm 1975 và vinh danh những người đã hy sinh vì nó.

Trong khi đó, thì ngay tại địa phương mình, bang California, Hoa Kỳ, ban nhạc Black April lại gặp những khó khăn không ít. Tyler Phan cho biết:

"Tụi em cũng muốn trình diễn nhiều cho cộng đồng Việt Nam nhưng hiện nay gặp khó khăn rất nhiều vì không có người ủng hộ nhạc rock. Tụi em chỉ chơi cho các club Mỹ, những các bar…

Tụi em rất mong sẽ có một ngày nào đó sẽ được chơi cho Việt Nam. Tụi em muốn vào các club Việt Nam nhưng đa số các chủ nhân của các club Việt Nam thì lại sợ tụi em sẽ đem băng đảng đến. Tụi em cũng rất là buồn vì không có ai ủng hộ …. Hiện nay chỉ một chủ nhân club Việt nam là anh Trần Quốc Bảo thì rất ủng hộ tụi em mà thôi.

Tụi em rất muốn được đến tham gia trình diễn trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt. Khi có show thì đa số là tụi em trình diễn trong các show của các trường đại học, và tụi em quảng cáo và được các sinh viên ủng hộ …"

Theo đuổi niềm mơ ước

Tuy thế, các thành viên trong ban nhạc vẫn không nản lòng, họ vẫn tiếp tục nghiên cứu và sáng tác những nhạc phẩm có sự pha trộn giữa làn điệu cổ điển của nhạc Việt với loại nhạc jazz, blue, rock, hay pop rock để tạo ra giai điệu thật riêng tư của mình.

Mời bạn tham gia mục Câu Chuyện Hàng Tuần. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thưa quí vị và các bạn, theo lời của Tyler Phan, là người trưởng ban nhạc, thì anh và các bạn lại nhận được rất nhiều email của các fan ở Việt Nam. Một tờ báo điện tử có tên là Rock Epic đã có nhã ý mời ban nhạc về chơi ở Việt Nam. Về điểm này, anh cho biết:

"Thì có một số rất lớn ủng hộ nhạc rock trên internet… Lúc đầu tụi em nhận được những email từ Việt Nam nói là tại sao lại chọn cái tên ban nhạc khó nghe như thế, nhưng bây giờ thì cũng hết gửi email như thế rồi…

Và em nghĩ rằng họ cũng đã chấp nhận rồi.. họ cũng có nhã ý là mời tụi em về Việt nam để chơi trong một dịp nào đó và tuị em rất mong được như thế, có dịp về VN để chơi cùng với các anh em bên nhà…

Tyler cũng thay mặt xin cám ơn các bạn trẻ ở Việt Nam đã gửi thư ủng hộ cho ban nhạc Black April rất nhiều và mong có ngày gặp được các bạn ở bên đó, để chơi với các anh em trong “Rock Epic”…

Thưa quí vị và các bạn, vừa rồi là câu chuyện của nhóm nhạc rock trẻ Black April hay còn gọi là ban nhạc rock Tháng Tư Đen. Phương Anh xin ngừng nơi đây và hẹn gặp lại quí vị cùng các bạn vào chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.