1/3 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu chất sắt


2005.06.02

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết khoảng một phần ba trẻ dưới năm tuổi trong nước bị thiếu chất sắt, gây trở ngại rất lớn cho tiến trình phát triển thể chất và trí khôn của các em.

PoorChildren200.jpg
Khoảng 1/3 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu chất sắt, gây trở ngại rất lớn cho tiến trình phát triển thể chất và trí khôn của các em. AFP PHOTO

Hôm thứ Tư vừa qua, Viện Dinh Dưỡng Việt Nam công bố kết quả khảo sát cho thấy trên 34%, tức khoảng một phần ba trẻ dưới 5 tuổi ở trong nước thiếu chất sắt trong cơ thể.

Vẫn theo Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, tỷ lệ thiếu chất sắt và thiếu máu nơi trẻ dưới 5 tuổi tại những vùng nghèo của Việt Nam cao đến 70%, và tình trạng này có thể được khắc phục được bằng một chế độ dinh dưỡng đúng mức, cộng thêm những lọai thuốc có khả năng diệt trừ ký sinh trùng trong cơ thể trẻ.

Được hỏi về mức độ chính xác của những số liệu mới nhất này, bác sĩ Quỳnh Kiều, đang hành nghề ở California, nhưng một năm đi Việt Nam hai lần với dự án sức khỏe có tên là Project Việt Nam dành cho các vùng sâu vùng xa trong nước từ năm 1996 đến nay, nhận xét:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tình trạng thiếu ăn

Theo Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, ăn uống thiếu thốn còn làm cho cơ thể hụt đi những tố chất cần thiết cho sức khỏe về lâu về dài như iốt hay vitamin A. Rất nhiều trẻ từ lúc lọt lòng mẹ không có vấn đề về sức khỏe, nhưng rồi không được ăn uờng đầy đủ nên thiếu iôdin dẫn đến chứng bướu cổ, hoặc thiếu vitamin A dẫn đến tình trạng mắt kém, có khi bị mù loà.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hiện tại ở Việt Nam, hàng năm có tới trên năm ngàn trẻ con chưa kịp chưa tới trường đã bị mù vì thiếu ăn. Là người thường xuyên tiếp cận với những chương trình y tế tại các vùng sâu vùng xa của Việt Nam, bác sĩ Quỳnh Kiều giải thích thêm:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Với câu hỏi thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức cho trẻ, trong lúc đa số người nghèo Việt Nam ăn rau nhiều hơn ăn thịt cá, bác sĩ Quỳnh Kiều trả lời là tuy không bằng cá hay thịt, bù lại rau xanh cũng có rất nhiều chất tươi cũng như vitamin nếu biết chọn lọc:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được hỏi điều gì làm cho ba băn khoăn nhất khi đề cập sức khỏe ba mẹ trẻ em ở Việt Nam, một dự án mà chính phủ đang chú tâm phát triển và đề cao sự hiểu biết của người dân, bác sĩ Quỳnh Kiều nói:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình chăm sóc sức khỏe

Cũng liên quan đến sức khỏe trẻ em, bộ y tế Việt Nam dự định chi 614 tỷ 500 triệu đồng, tương đương 39 triệu đô la, vào những chương trình cải thiện chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người dân. Mục đích của việc này là nâng chiều cao của thế hệ tương lai bước vào năm 2010 lên được ba bốn centimet.

Hôm qua, bộ y tế công bố một tin quan trọng là bắt đầu cung cấp phiếu khám bệnh chữa bệnh miễn phí cho thiếu nhi dưới 6 tuổi trên toàn quốc.

Thí điểm đầu tiên nhận dự án trợ giúp sức khỏe thiếu nhi là thủ đô Hà nội. Kế tiếp là thành phố Hồ Chí Minh rồi lần lượt sáu mươi bốn tỉnh thành trong nước.

Theo kế họach của nhà nước, đến cuối tháng Bảy tới, chương trình phân phát thẻ khám bệnh chữa bệnh miễn phí cho các em nhi đồng từ một đến sáu tuổi coi như hoàn tất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.