Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 19-1-2006)


2006.01.19

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần qua, chúng tôi nhận được lá thư của một sinh viên Việt Nam đang theo học tại Bắc Âu. Bạn L. (chúng tôi xin gọi tắt như thế) cho biết là ở xứ đó, không có tin gì về Việt Nam. Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, bạn mới có thời giờ rảnh trên Internet thì tình cờ xem thấy Web site RFA Việt ngữ.

ListenerForum200.jpg

Bạn kể lại: “Nơi trang này, tôi đọc thấy các tin mới nhất, cập nhật mỗi ngày. Kể từ hôm đó đến nay, tôi đã đọc suốt ngày đêm các thông tin mới, và các thông tin quan trọng khác được lưu trữ trên Web. Tôi đọc tất cả, càng đọc càng cảm thấy hoang mang vô độ, tại sao những thông tin như vậy mà tôi và rất nhiều những người xung quanh tôi lại không biết? Nhiều chuyện khủng khiếp quá …”

Kế đến, bạn L. cám ơn RFA đã cho biết và hiểu thêm nhiều mới mẻ tuy nhiên bạn kết luận: “tôi vẫn cầu xin sao cho đó không phải là những thông tin đúng, để tôi còn có thể tin tưởng vào chế độ tại Việt Nam của mình.” Bạn L. kể là đã rất hoang mang khi xem thấy những tin tức đó. Chúng tôi cũng có cảm tưởng tương tự khi nghe bạn miêu tả tâm trạng của người vừa bước ra ánh sáng của thế giới, nhìn lại thì mới hiểu ra rằng lâu nay mình sống trong cái “vỏ ốc” mà không hề hay biết.

Cám ơn bạn đã đặt niềm tin và trải tâm sự với anh em chúng tôi.

* Từ một thị trấn ở Phú Thọ, thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là C. email như sau: “Tin tức trong và ngoài nước, chúng tôi không được hiểu biết gì. Gia đình chúng tôi mong nhận được thông tin của quí Đài.”

Thính giả ở hải ngoại thì không khỏi xót thương khi nghe tường trình về những đồng bào chờ chực ngoài vườn hoa Mai Xuân Thưởng năm này sang năm nọ để xin nộp đơn đòi lại nhà đất.

Cảm nghĩ của bạn Thu Hằng từ Texas, Hoa Kỳ: “Em thấy thật là tội nghiệp những người dân đó. Cầu mong sang Năm Mới, họ được bình an.”

Mấy tháng nay, nhà cầm quyền đã ra lệnh cho đài “Tiếng nói Việt Nam” phát thanh ngay lên các tần số của đài RFA. Trang Web và các bản tin hàng ngày do RFA gửi cho chúng tôi cũng bị lực lượng an ninh Internet ngăn chặn hết, không cho chúng tôi truy cập.

Thính giả Dũng sau khi nghe về nỗi oan ức của người dân trong nước, email đến đài như sau: “Chúng tôi vừa nghe tin tức, trong lòng cảm thấy thật là thương, nước mắt cứ chảy ra … đồng thời chúng tôi cũng rất bất mãn về chế độ trong nước.”

Đài RFA bị nhiễu sóng

Tình cảm của người trong nước thì như thế nào? Thính giả T.T. mới biết chương trình của chúng tôi gần một năm nay:

“Ngày nào cũng vậy, đúng 6 giờ 30 sáng, tôi nghe đài đến hết thời sự mới đi làm. Hoan nghênh tinh thần của các anh chị. Tuy nhiên có một vấn đề là các băng sóng của đài bị nhiễu quá nhiều, không hiểu có phải là bị phá hoại?”

và ông gửi kèm theo email, một đoạn ghi âm buổi phát thanh của RFA để chúng tôi nghe biết tình hình thực tế. Xin cám ơn ông nhiều. Vấn đề người ở Việt Nam không nghe được đài RFA một cách dễ dàng, thính giả Thái Mẫu, và thính giả N. ở Huế cho biết thêm:

“Mấy tháng nay, nhà cầm quyền đã ra lệnh cho đài “Tiếng nói Việt Nam” phát thanh ngay lên các tần số của đài RFA. Trang Web và các bản tin hàng ngày do RFA gửi cho chúng tôi cũng bị lực lượng an ninh Internet ngăn chặn hết, không cho chúng tôi truy cập.”

Vì những rào cản của nhà cầm quyền mà dân chúng trong nước, nhiều người muốn nghe chương trình RFA Việt ngữ nhưng không được, thành ra … tuy chủ đích của RFA là hướng về châu Á nhưng số người ở hải ngoại nghe đài chúng tôi lại nhiều hơn bội phần số thính giả trong nước.

Từ thành phố Albuquerque, Hoa Kỳ, thính giả Thương Ca viết: “Những thông tin của RFA về tình hình quốc nội rất giá trị về mặt chính trị, xã hội, nhân bản, ... Đọc được bản tin nào là tôi “forward” ngay cho bạn bè và người thân ở Mỹ cũng như ở Việt Nam.”

Ý kiến của cụ Lê Chí Việt

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Cụ Lê Chí Việt 92 tuổi, gửi đến đài chúng tôi bức thư bằng đường bưu điện. Xin trích như sau: “Vì già yếu, tôi nằm lắng nghe từng lời từng ý đóng góp của quý vị thính giả khắp nơi, trong và ngoài nước. Đặc biệt là diễn đàn Thư Tín mỗi sáng thứ Năm, đôi khi, những lời phát biểu rất hay của quý vị này làm tôi rơi lệ lúc nào không biết.”

Kế tiếp, cụ gửi theo “Lá thư ngỏ đến Nhà nước Việt Nam” trong đó, nêu ra 5 điều về chủ nghĩa Mác-Lê cũng như về Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam. Sau khi phân tách, cụ kết luận là giới cầm quyền Việt Nam hãy gấp rút theo gương các lãnh tụ Nga, Gorbachev, Yeltsin và Putin đã sáng suốt và can đảm giải thể chế độ Cộng sản, loại bỏ chủ nghĩa Mác-Lê hầu cứu nguy đất nước và dân tộc.

Thưa Cụ, Cụ đã ngoài chín mươi mà tinh thần còn minh mẫn quá! nét chữ vẫn vững vàng và rất đẹp. Thời nay, chúng cháu dùng máy computer, không thường viết tay thành ra ai nấy, chữ cứ như cua bò ấy, cụ ạ.

Những ý kiến của Cụ, chúng cháu ghi nhận, và xin chúc Cụ dồi dào sức khỏe. Nhân Tết sắp đến, toàn ban Việt ngữ xin gửi đến Cụ cùng quý quyến những lời chúc tốt lành nhất. chút nhạc …

Nhân nghe cụ Chí Việt nói là theo dõi kỹ mục Thư Tín, thưa quý thính giả, kỳ trước, chúng tôi có trình đọc thư của ông Huy Hoàng gửi từ địa chỉ email của một bộ trong chính phủ Việt Nam.

Trong thư, ông Hoàng bày tỏ ý kiến hết sức mạnh bạo về vấn đề tôn giáo, và dùng lời lẽ thiếu nhã nhặn. Do đó, chúng tôi không muốn nhắc đến thư ấy nữa. Xin cáo lỗi, và cám ơn các thính giả đã góp ý, như ông Paul Tạ, ông Tom Ngô, thính giả Hồng Hoa Lâm từ Úc, bạn Trung Nghĩa ở Saigon, và một tín đồ Tin Lành trong nước mà chúng tôi xin gọi tắt là H.T.

Riêng với Trung Nghĩa thì anh em chúng tôi ghi lời hẹn của bạn vào sổ rồi, không quên đâu: Một ngày đẹp trời, sẽ theo bạn trên các đường phố Saigon để đi ăn phở đó!

Những lời nhắn trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ

Trong những lời nhắn để lại trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ, có lời nhắn của:

Phone call from Mr. Bùi Hưng (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thưa ông, chúng tôi sẽ cố gắng liên lạc với Linh mục Nguyễn Văn Hùng để xin giúp đỡ, theo như yêu cầu của ông.

Những email chúc Tết đã bay đến đài khá nhiều rồi, ban Việt ngữ xin cám ơn quý thính giả, nhất là hai bạn Kỳ và Tiên từ Pháp làm tấm thiệp với những hình ảnh vui tươi quá!

Trước ngưỡng cửa Năm Mới Bính Tuất, chúng tôi thân mến chúc toàn thể quý thính giả an khang, hạnh phúc, phát đạt, vạn sự như ý.

Thy Nga chào tạm biệt và hẹn tái ngộ cùng quý thính giả trong mục này kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.